ตามที่มีสื่อมวลชน สอบถาม กรณี พลตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง รัก​ษาราชการ​แทน​ ผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รรท.ผบช.สตม.)​ มีคำสั่ง สตม.ที่ 172/2562 ลงวันที่ 3 พ.ค.62 ให้ ผกก.ตม.จ.ระนอง พัน​ตำรวจ​เอก​ วีรยศ การุณยธร ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศูนย์​ปฏิบัติการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (ศปก.สตม.)​ โดยให้ขึ้นตรงภารกิจกับ รองผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.สตม.)​ ฝ่ายป้องกันปราบปราม และให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ ไพรัช พุกเจริญ รองผู้บังคับการ​ ตำรวจ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ 6 (รอง​ผบก.ตม.6) รักษาราชการแทน

กรณี ดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก กรณีมีสื่อมวลชนเสนอข่าว ผู้แทนเมียนมาร์ โวย ตม.ไทยทำงานล่าช้า ในช่วงระหว่างการประชุม TBC เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวกว่า 200 คน ใช้เวลาผ่านแดนเข้าไทยทางด่าน จุดตรวจท่าเทียบเรืออันดามัน ตั้งแต่ 08.00-12.00 น.โดยระบุว่าเป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.พ.62 ซึ่ง ทาง ตม.จ.ระนอง ได้ชี้แจงข่าวไปส่วนหนึ่งแล้วนั้น

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว พล.ต.ท. สมพงษ์ ฯ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นข่าวที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยได้มีการสั่งกำชับ หัวหน้าด่าน ตม. ทั่วประเทศ ให้วางมาตรการ อำนวยความสะดวกการตรวจเข้าออกราชอาณาจักรที่ด่าน ตม.ทุกแห่ง ภายใต้หลักความมั่นคง ตามนโยบายของทางรัฐบาล อย่าให้ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ เนื่องจาก ด่าน ตม.ถือเป็น ประตูด่านแรก ของประเทศ

โดยเฉพาะ หัวหน้าด่าน ต้องลงไปแก้ปัญหา และสั่งการ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายในระดับพื้นที่
และต้องมีการบูรณาการข่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ การท่องเที่ยว ล่วงหน้า ว่าเป็นช่วงวันหยุดพิเศษของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ หรือมีกลุ่มทัวร์ขนาดใหญ่ เดินทางเข้าหรือไม่ เพื่อจัดกำลังพลเครื่องมือ ในการบริหารจัดการให้เพียงพอ และมีประสิทธิภาพ ทันต่อการรองรับสถานการณ์

ในส่วน ตม.สนามบิน ก็ต้องมีการติดตามและประเมินสถานการณ์ทุกระยะ โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว วันหยุดพิเศษของแต่ละชาติ โดยประสานข้อมูลเที่ยวบินเพิ่มลดจากสายการบินต่างๆ รวมถึงกรณีเหตุที่ไม่คาดคิด

เช่น กรณีการใช้แผน แก้ไขสถานการณ์ผู้โดยสารตกค้างกว่า 18 เที่ยวบิน 3,000​ คน จากการปิดการจราจรทางอากาศชั่วคราว ครั้งเหตุพายุถล่มดอนเมือง เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 ซึ่ง ด่าน ตม.ดอนเมือง ได้มีการสั่งจัดกำลังตามคำสั่ง เพื่อแก้ไขสถานการณ์ ทั้งการระดมกำลังพลเสริม เข้า ออก เวร เหลื่อมเวลา และการประสานการทำงานกับสายการบิน จนเหตุการณ์คลี่คลายด้วยดี และได้รับคำชมจาก พล.ต.ท. สมพงษ์ฯ ซึ่งเข้าไปติดตามสถานการณ์ ร่วมกับ ผู้บังคับบัญชา บก.ตม.2 เพื่อตรวจความเรียบร้อยด้วยตนเองในวันเดียวกัน