สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ​ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เขตพญาไท​ นายสมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร เป็นประธานจัดกิจกรรมงานมุทิตาจิตครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ให้แก่ คณะครู คุณครูอาวุโสของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

ทั้งนี้ นายสมเกียรติฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนเอง ได้จัดกิจกรรมงานมุทิตาจิตมาแล้วมากกว่า 10 ปี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ที่คุณครูได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์มาด้วยความเหน็ดเหนื่อย จนกระทั่งถึงวันที่ลูกศิษย์ลูกหาที่คุณครูได้อบรมสอนสั่งได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นกำลังหลักให้ประเทศไทย

โดยในทุกๆปีที่มีการ จัดงานนมุทิตาจิต ในปีที่ผ่านมา ตนไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนหรือผลประโยชน์อื่นใดโดย ตนทำหน้าที่เป็น คนกลาง คอยประสานงานให้แก่ คุณครู ที่ได้ เกษียณอายุ ไปแล้วให้ได้มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์กัน ทำกิจกรรมด้วยกันระหว่าง ครู ลูกศิษย์ลูกหา อาทิเช่นร่วมกัน ร้องเพลง เต้นรำ รับทานอาหาร ซึ่งในปีที่ผ่านๆมามี คุณครู บางท่านที่เกษียณอายุไปเเล้วไม่เคยมีโอกาสได้เจอกับเพื่อนๆ ครู จนกระทั่ง​ได้มาร่วมในงานนี้และมีโอกาสได้มาเจอเพื่อนครูเก่าๆ คุณครูสมัยที่เคยสอนด้วยกันมา ทั้งนี้ที่ได้กล่าวมา ได้สร้างความประทับใจให้กับ ผม เป็นอย่างมากจึงทำให้ ผม ยังคงต้องจัดงานนี้ต่อๆไป

เบื้องต้นการจัดงานนี้ปีที่ผ่านมามีการจัดงาน 1 ปี แบ่งครึ่งมีการจัดงาน 2 ครั้งโดยจะจัดงานครั้งที่ 1 ทุกวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกๆปี และ จัดงานครั้งที่ 2 ทุกวันเสาร์ แรกของ เดือนตุลาคม เพื่อได้เป็นการแสดงออกแก่ คุณครู ที่เพิ่งเกษียณใน เดือนกันยายน โดยการจัดงานครั้งล่าสุดที่ผ่านมาได้มีคณะครู คุณครู ของ โรงเรียนสามเสนฯ ต่างเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมากจำนวนมากกว่า 70 คน ทั้งนี้ในงานครั้งต่อไปที่จะถึงใน วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 นี้ผม นายสมเกียรติฯ จึงคาดหวังอยากจะเห็นคณะครู คุณครู ของ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เดินทางมาร่วมในงานกิจกรรมนี้มากกว่า 100 คน

โดย นายสมเกียรติฯ กล่าวอีกว่า คุณครู ที่เคยสอน ตนมาใน ชั้นประถม ที่โรงเรียนวัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม ตนก็ได้มีส่วนร่วมคนกลางในการจัดงานแบบนี้มาแล้วจัดมามากกว่า 10 ปี จนกระทั่ง คุณครู ที่โรงเรียนนี้ต้องจาก ผมไปซึ่งในปัจจุบันเหลือ คุณครู เพียงไม่กี่ท่าน ที่เคยสอน ผมมาเนื่องด้วยอายุของ คุณครู อายุมากขึ้นทำให้ คุณครู เก่าๆอาวุโส การเดินทางมาร่วมงานของท่านลำบากจึงทำให้ ผมงดจัดงานในทุกๆปี แต่ก็ยังคงมีการจัดงานอยู่ในช่วงของ เดือนเมษายน โดยจะเป็นการจัดงาน “บำเพ็ญกุศลอุทิศให้แก่ครูและลูกศิษย์ผู้วายชนม์” ของทุกๆปี

นอกจากนี้นายสมเกียรติฯ​ ยังกล่าวอีกว่า ตนยังเคยเป็นประธานในการจัดงานรวมรุ่นของ “โรงเรียนไทยประสาทวิทยา” เมื่อ 3 ปีก่อนที่ผ่านมาโดยงานดังกล่าวได้ประสบความสำเร็จในการจัดงานในระดับหนึ่ง ซึ่งมีศิษย์เก่าได้เดินทางมาร่วมในงานนี้เป็นจำนวนมาก ได้สร้างความประทับใจแก่ คณะคุณครู ลูกศิษย์ลูกหา ของ โรงเรียนไทยประสาทวิทยา อย่างมาก

โดย นายสมเกียรติฯ กล่าวต่อว่าทุกวันนี้ที่ ตนมีหน้าที่การงานที่ดีมีหน้ามีตาในสังคมเพราะ ตนโชคดีที่มี คุณครู ดีๆมาอบรมสอนสั่งสมัยยังเป็นเด็กจนทำให้ทุกวันนี้ เด็กคนนั้น คนที่คุณครูสอนสั่งมา ชื่อว่า “นายสมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร” ได้เติบใหญ่ มีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง มีหน้ามีตาในสังคมจนทุกวันนี้

พร้อมกันนี้คณะคุณครู ของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้กล่าวคําอวยพร แก่ นายสมเกียรติฯ และ ลูกศิษย์ ลูกหา ที่มาร่วมงานนี้ทุกๆคน ซึ่งงานดังกล่าวได้สร้างความประทับใจสร้างความสุขทำให้ คุณครู ให้กำลังได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหาในรุ่นต่อๆไป ให้ศึกษาจบออกไปได้ประสบความสำเร็จ แบบรุ่นพี่ๆ ที่มาร่วมจัดงานให้ คุณครู ในวันนี้

Cr.​ธีรพล ปลื้มถนอม