ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายพัฒน์ธนชัย สระกวี นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) เพื่อให้ดำเนินการกับนายดาบตำรวจจราจร สน.บุคคโล ที่มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ และข่มขู่คุกคาม

นายพัฒน์ธนชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน เวลา 18.15 น.ตนเองได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จาก น.ส.สุรางค์รัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ว่า ผู้ขับขี้่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่น.ส.สุรางค์รัตน์ ว่าจ้างให้มาทำธุระที่ตลาดไทยช่วยไทย ตรงข้ามห้างเดอะมอลล์ ท่าพระ ถูกตำรวจจราจร สน.บุคคโล ยศนายดาบตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินเป็นจำนวน 30,000 บาท แต่สามารถต่อรองได้ จนเหลือ 7,000 บาท ตนเองจึงได้เดินทางมาจากบ้านย่านรัตนาธิเบศน์ พร้อมได้นำเงินสดจำนวน 7,000 บาท ติดตัวมาด้วย โดยตนเองได้ถ่ายสำเนาเอกสารธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 5 ฉบับ ฉบับละ 500 บาท จำนวน 1 ฉบับ และฉบับละ 1000 บาท จำนวน 15 ฉบับ โดยได้นัดส่งมอบเงินบริเวณหน้าคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ด้านหน้าห้างเดอะมอลล์ ท่าพระ ก่อนจะแยกย้ายกันไป

นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย

“ผมเห็นว่าการกระทำของตำรวจนายนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จึงได้นำสำเนาธนบัตรเข้าร้องทุกข์กับกล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ระหว่างนั้นผู้บังคับบัญชาของตำรวจนายนี้ได้พยายามช่วยพูดจาไกล่เกลี่ย และขอให้ผมไม่เอาเรื่อง พร้อมทั้งนำเงินมาคืนให้ โดยเขาถึงกับก้มกราบผม เพื่อขอให้ไม่เอาเรื่อง เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในห้องสอบสวน ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพักสามารถบันทึกภาพไว้ได้ แต่ผมเห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการระทำที่ไม่ถูกต้อง อยากให้เป็นกรณีตัวอย่าง จึงขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ส่วนที่ยอมมอบเงินให้กับตำรวจคนดังกล่าว ทั้งที่ไม่รู้จักกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างมาก่อน เพราะเป็นห่วงสวัสดิภาพของ น.ส.สุรางค์รัตน์ ซึ่งเป็นคนตาบอดช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และต้องการให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างด้วย”นายพัฒน์ธนชัย กล่าว

นายพัฒน์ธนชัย กล่าวว่า หลังจากนั้นได้มีการเข้าให้ปากคำเพิ่ทเติมอีก 2-3 ครั้งต่อมา ขณะเดียวกันทางฝ่ายของนายดาบตำรวจคนดังกล่าวก็พยายามติดต่อขอไกล่เกลี่ย กระทั่งเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา นายดาบตำรวจคนดังกล่าวได้นัดตนพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยที่ห้องจราจร สน.บุคคโล โดยแจ้งว่าให้ตนถอนแจ้งความ แล้วจะให้สินน้ำใจเป็นเงินจำนวน 70,000 บาท ระหว่างนั้นเพื่อนของนายดาบตำรวจคนดังกล่าวก็มีการพูดจาในเชิงข่มขู่คุกคาม ทำให้ตนเกิดความกลัวและคิดว่าทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองออกมาจากสถานการณ์ดังกล่าวจึงยอมไปถอนแจ้งความ ก่อนเดินออกจากสถานีตำรวจและไปรับเงินจำนวน 70,000 บาท จากนายดาบตำรวจคนดังกล่าว ที่ด้านหน้า สน.บุคคโล ตนคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของตำรวจ ซึ่งเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย และหลังจากถูกข่มขู่คุกคาม เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ จตช. เพื่อให้เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญาและดำเนินการทางวินัยกับตำรวจนายนี้ เพราะจนถึงขณะนี้ผ่านมาเกือบ 1 เดือนเจ้าตัวก็ยังรับราชการอยู่ ไม่ไดถูกดำเนินการใดๆ นอกจากนี้ขอให้โอนคดีให้ตำรวจส่วนกลางรับผิดชอบ และขอให้ดูแลความปลอดภัยให้กับตนเองรวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีทั้งหมด ทั้งนี้ ยืนยันว่าตนไม่ต้องการได้เงินจำนวนนี้แต่ที่ยินยอมรับเงินมาเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย และพร้อมจะคืนให้กับนายตำรวจคนดังกล่าวด้วย