เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562 ที่มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เปิดใจกับสื่อมวลชนหลังได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาผู้ป่วย โดยจะรักษาถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 เป็นวันสุดท้าย หลังถูกเจ้าหน้าที่ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เข้าตรวจคลินิกรักษาคนไข้แพทย์แผนไทย โดยขอทราบผลการตรวจสอบว่าผิดหรือไม่แต่กลับไม่ได้คำตอบ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องปิดคลีนิคนั้น ประเด็นแรก เมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ได้เซ็นหนังสือให้ฝ่ายกฏหมายเข้ามาตรวจสอบ โดยตนเองก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรและมองว่าเป็นเจตนาที่ดี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบก็มาโดยสุภาพ ต่อมาทางสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี แถลงผลการตรวจสอบว่า สถานที่ถูกต้อง,สะอาดเป็นไปตามระเบียบ สธ. เมื่อเห็นว่ามีการแถลง ทั้งที่ไม่ได้แจ้งผลให้ทราบ ก็คิดว่าถูกต้อง จึงได้แจ้งให้คนไข้ทราบว่าทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ ก็รักษาไปด้วยความสะบายใจ คนไข้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำผิดกฏหมาย และคิดว่าจบไปแล้ว แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อธิบดีฯคนเดิม กลับมีคำสั่งให้มาตรวจสอบตนเองอีก และไม่มีการผลตรวจสอบให้ทราบว่าผิดหรือถูก ปล่อยให้ตนเองรักษาต่อ จึงเห็นว่าหากผลตรวจสอบบอกว่าผิด แล้วยังรักษาก็เท่ากับทำผิดหรือไม่ จึงรู้สึกว่าไม่แฟร์และไม่เป็นธรรมกับตนเอง ดังนั้นจึงเห็นว่าจำเป็นต้องปิดคลีนิคไว้ก่อน จะไม่ยอมรักษาคนไข้ แบบก้ำกึ่ง ท่วมกลางความหวาดระแวง แม้จะเป็นห่วงคนไข้และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนก็ตาม พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่ได้มาล็อบบี้ หรืออยากดัง

สำหรับเอกสารที่ตนเองได้รับจากคนไข้เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นเอกสารที่เซ็นโดยอธิบดีฯสบส.เมื่อปลายเดือน มี.ค.ให้มาตรวจสอบตนเอง โดยมีการกล่าวอ้างว่าการรักษาโดยผิดหัตถการและใส่ร้ายว่ารักษาด้วยวิธีครอบแก้วนั้นไม่เป็นความจริง เพราะไม่เคยรักษาด้วยวิธิการนี้มาก่อน

สำหรับบรรยากาศที่มูลนิธิฯวันที่ได้มีประชาชนทั้งชายหญิงกว่า 100 รายได้เดินทางมารักษาหลังจากได้ทราบข่าวว่า ทางคลีนิคแห่งนี้จะปิดรักษา เพื่อรอความชัดเจนจาก กระทรวงสาธารณะสุข โดยมีทั้งผู้ป่วยสูงวัย และผู้ป่วยที่นั่งรถเข็น มาลงชื่อรอรับการรักษาพร้อมมอบดอกไม้ ให้กำลังใจพร้อมทั้งกล่าวขอบคุณ พล.ต.ท.คำรณวิทย์

ทั้งนี้มีรายงานล่าสุดว่า ทางกรมสนับสนุนสุขภาพ(สบส.)ได้มีหนังสือ ออกมาชี้แจงว่า จากการเข้าไปตรวจสอบ มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง คลีนิคแพทย์แผนไทย มีมาตราฐานถูกต้อง สามารถเปิดการรักษาได้ตามปกติ