ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้​สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ บุญลือ ผดุงถิ่น ผู้กำกับ​การ​ 3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.3 บก.ป.)​ พร้อมด้วย พัน​ตำรวจ​ตรี​ สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ และ​ พัน​ตำรวจ​ตรี​ กิตติภพ ทองเพชร สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ ​3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.3 บก.ป.)​

ร่วมจับกุม น.ส.ทิพวรรณ นาคกร อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 ซอยเรวดี 57 แยก 6 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ จ.125/2562 ลง 18 เม.ย.62 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นผู้อื่น,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม” พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตร ATM และอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่เกี่ยวข้องจำนวนหลายรายการ โดยจับกุมตัวผู้ต้องหา​ได้ที่ บริเวณหน้าอพาร์ทเม้นท์ ภายในซอยติวานนท์ 32 ต.บางประสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี

โดยการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ป. ได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่สืบสวนขยายผลกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมหลอกลวงคนไทยผ่านสื่อออนไลน์ หรือ แก๊งโรแมนซ์สแกม จนกระทั่งสืบทราบว่า น.ส.ทิพวรรณฯ ซึ่งมีสามีเป็นชาวไนจีเรีย และถือเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งโรแมนซ์สแกมเครือข่ายชาวไนจีเรีย ที่มีเครือข่ายอยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยจากการสืบสวนทราบว่า น.ส.ทิพวรรณฯ จะคอยเป็นผู้ทำหน้าที่ว่าจ้างคนที่รู้จักเปิดบัญชีธนาคารและทำบัตร ATM เพื่อทีจะนำไปให้แฟนหนุ่มชาวไนจีเรีย นำไปใช้ก่อเหตุหลอกลวงเหยื่อที่เป็นคนไทย

สำหรับวิธีการหลอกลวงของมิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้วิธีการสร้างตัวตนปลอมในเฟสบุ๊ค หลอกลวงเหยื่อ ที่เป็นหญิงไทย ให้หลงรัก และยอมโอนเงินเข้าบัญชีที่เตรียมไว้ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายมากกว่า 10 ราย มูลค่าความเสียหายมากกว่า 2 ล้านบาท กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.ทิพวรรณฯ ได้กบดานซ่อนตัวอยู่ที่อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นนทบุรี จึงนำกำลังเข้าทำการตรวจสอบ กระทั่งพบตัวน.ส.ทิพวรรณฯ พร้อมกับของกลางภายในห้อง จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับควบคุมตัวมาทำการสอบปากคำ

จากการสอบสวนน.ส.ทิพวรรณฯ ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยทำตามคำชักชวนของนายไซม่อนฯ สามีชาวไนจีเรีย ที่ได้รู้จักและคบหากันมาตั้งแต่สมัยที่ตนยังทำงานเป็นลูกจ้างร้านอาหารตามสั่งภายในเรือนจำคลองเปรม เมื่อครั้งที่นายไซมอนฯ เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนสมาชิกร่วมแก๊งค์โรแมนซ์แสกม ที่ถูกจับกุมและจำคุกในเรือนจำคลองเปรม นอกจากนี้นายไซม่อนฯยังเป็นผู้ใช้ให้ตนคอยออกไปตระเวนกดเงินตามตู้เอทีเอ็มต่างๆ ในทุกๆครั้งที่มีการหลอกลวงเงินจากเหยื่อมาได้ เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมกับเร่งขยายผลติดตามจับกุมตัวนายไซม่อนฯ หัวหน้าขบวนการระดับสั่งการ ที่ยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง