นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน อายุ 21 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟชบุ๊ก “เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak “ระบุว่า 1 คดีความ = 1 ก้าวที่สิทธิเสรีภาพคนไทยถดถอย

วันนี้ผมได้รับหมายเรียกคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฟ้องผม จ่านิว และแม่พะเยาว์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีที่ผมปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต.

ผมยืนยันว่า ผมไม่ได้ให้ร้ายใคร เพียงแต่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ในฐานะประชาชนคนหนึ่งอย่างสุจริต ถือเป็นการใช้เสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรับรองให้ และไม่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทเพราะเป็นการแสดงความติดเห็นตามปกติตามที่กฎหมายอนุญาตให้ทำ

ชีวิตนี้ผมมีคดีติดตัวมา 3 คดี (คดีนี้เป็นคดีล่าสุด) เป็นคดีทางการเมืองทั้งหมด แต่ผมจะขอเดินหน้าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ไปเรื่อย ๆ ขอเริ่มจากเรื่องการฟ้องร้องคดีนี้ก่อนแล้วกันครับ เพราะ อีกไม่กี่วันจะถึงเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ กกต. ประกาศและรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ กกต. กลับเอาเวลาอันมีค่ามาเที่ยวฟ้องประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง ไม่แน่ใจว่า กกต. มีหลักการบริหารเวลาอย่างไรจึงไม่ทำหน้าที่ แต่มาทำเรื่องไม่เป็นเรื่องอยู่นั่น

นอกจากนี้ ผมคิดว่า จำนวนคดีที่พวกเราโดนสะท้อนสถานการณ์สิทธิเสรีภาพในยุค คสช. ครับ ว่าที่ คสช. เคยยกเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติก็คงจะเป็น #สิทธิมนุษยชนแบบป้อมๆ ถึงได้มีการไล่ฟ้องไล่จับประชาชรที่เห็นต่างแทบจะรายวัน

ในวันอังคารที่ 30 เมษายนนี้ เวลา 9.00 น. ผมจะร่วมเดินเท้าจากวัดปทุมวนารามไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท พร้อมกับทนายและผู้ต้องหาคนอื่นๆ(จ่านิว แม่พะเยาว์) และขอประกาศไว้ ณ ที่นี้ ว่าจะสู้คดีให้ถึงที่สุด เพราะไม่สามารถยอมได้กับการปฏิบัติงานแบบไม่เคารพประชาชนของ กกต. ครับ

สุดท้าย แคมเปญ #กกต.ต้องติดคุก ผมยืนยันจะฟ้อง กกต. ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยังอยู่ในระหว่างรวบรวมประเด็นและหลักฐาน จะมีอัพเดทให้ติดตามในเร็ววันครับ