พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เผยความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า แม้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะยืนยันไม่ร่วมกับพรรค พปชร. แต่สุดท้ายแล้ว การจะร่วมหรือไม่ไม่ได้อยู่ที่นายมิ่งขวัญ แต่เป็นมติของพรรคที่จะชัดเจนหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. หลังรู้จำนวน ส.ส.ของพรรคที่แน่นอนแล้วก่อน

แหล่งข่าว กล่าวว่า ส่วนพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ต้องรอมติของกรรมการบริหารพรรค แม้สมาชิกซีกนายชวน หลีกภัย จะปฏิเสธไม่เข้าร่วม แต่สุดท้ายหากเป็นมติของพรรคทุกคนจะปฏิบัติตาม เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือมติพรรคอย่างเคร่งครัดมาตลอด อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของพรรค พปชร.ตอนนี้คือ ต้องรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้ 260 เสียง เพื่อให้เพียงพอต่อการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อน หรืออย่างน้อยให้มีเสียงมากกว่าอีกขั้ว กรณี กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งแค่ 95% เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่า ผู้ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ จะต้องได้รับความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมโดยตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องมาจากพรรค พปชร. เพราะเป็นคีย์แมนสำคัญตอนเลือกนายกฯ

“เบื้องต้นเริ่มมีการวางตัวบุคคลเอาไว้ โดยเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์และมีบารมีทางการเมืองเพื่อมาคุมเกมในสภาฯ โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นอดีต ส.ส. 8 สมัย อดีต รมช.มหาดไทย และอดีตรองประธานสภาฯ เป็นแคนดิเดต นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงชื่อของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.นครราชสีมา หลายสมัยด้วย”แหล่งข่าวระบุ