จากกรณีนายสุรชัย สุขเขียวอ่อน ผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก@ครูอ๊อด ขออาสา เปิดเผยเรื่องราวกรณีเด็กสาวรายหนึ่งอายุ 13 ปี ถูกล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศ เป็นประจำทุกอาทิตย์โดยพ่อแท้ๆ ก็รู้เห็นเป็นใจ ด้วยเพื่อแลกกับกัญชาตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 เม.ย.62​ พลตำรวจ​ตรี​ วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการ​ปราบปราม​การ​ค้ามนุษย์​ (ผบก.ปคม.)​ ได้สั่งการให้​ พันตำรวจ​เอก​ ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง และ​ พัน​ตำรวจ​เอก​ มานะ​ กลีบสัตบุศย์ รองผู้​บังคับการ​ปราบปราม​การ​ค้ามนุษย์​ (รองผบก.ปคม.)​ โดยมี พันตำรวจ​เอก​ มารุต กาญจนขันธกุล ผู้กำกับ​การ​ 1​ กองบังคับการ​ปราบปราม​การ​ค้ามนุษย์​ (ผกก.1 บก.ปคม.)​ และ​ พันตำรวจ​ตรี​ มนต์ชัย เพ็งเลิศ สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​การ​ค้ามนุษย์​ (​สว.กก.1บก.ปคม.)​

ร่วมกันสนธิกำลังกับ​ นักสังคมสงเคราะห์จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นักจิตวิทยา สน.วังทองหลาง เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเรื่องดังกล่าว โดยชุดทำงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในเพิงพักชั่วคราว ภายในชุมชนบึงพระราม แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.​ ได้พบ​ ด.ญ.พิมพ์ฯ ซึ่งเป็นเด็กสาววัย 14 ปี และด.ญ.แพรวฯ ซึ่งเป็นเด็กสาววัย 13 ปี พักอาศัยอยู่ในชุมชนดังกล่าว จึงได้ทำการช่วยเหลือคัดแยกเด็กออกมาเพื่อเข้าสู่ขบวนการซักถามตามขั้นตอน

ด้านพ.ต.อ.ภูมินทร์ฯ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นทาง​ บก.ปคม. ได้รับข้อมูลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนบูรณาการเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเด็กทั้งสองรายพักอาศัยอยู่กับพ่อวัย 62 ปี ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพแวดล้อมพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุ จึงดำเนินการให้ความช่วยเหลือเด็กหญิงทั้งสองรายให้อยู่ในความดูแลของสหวิชาชีพ นักสังคมสงเคราะห์ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยขั้นตอนจากนี้จะนำตัวเด็กสาวทั้งสองรายไปทำการตรวจร่างกายที่​ รพ.ตำรวจ หลังพบข้อมูลในทางการสืบสวนว่าเด็กทั้งสองรายอาจตกเป็นเหยื่อจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ และส่งมอบเด็กทั้ง 2 คน ให้บ้านพักเด็กรับไปคุ้มครองดูแล ให้อยู่ในความปลอดภัย ในส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด ได้ซักถามปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของผู้นำชุมชน เพื่อนบ้านหรือพยานแวดล้อมต่างๆ พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจทางแพทย์ และขั้นตอนสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งหากพบว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัดต่อไป

มีรายงานว่าขณะนี้ชุดสืบสวนพบผู้ต้องสงสัย 1 ราย ซึ่งเป็นชายอายุ 65 ปี พักอาศัยอยู่ในชุมชนดังกล่าว โดยเด็กหญิงแพรวฯ​ ได้ให้ถ้อยคำยืนยันต่อหน้าสหวิชาชีพและนักสังคมสงเคราะห์ว่า​ พ่อของตนเองได้ออกอุบายล่อลวงเพื่อให้ชายวัย 65​ ปีคนนี้ ลงมือข่มขืนกระทำชำเราเพื่อแลกกับกัญชา ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ทางพนักงานสอบสวน​ บก.ปคม.อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง