เมื่อวันที่ 17 เม.ย.เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายเดินทางมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนตามกำหนด ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มไร้ความกังวล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น มีแกนนำและว่าที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นำโดยพล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค น.ส.พรรณิการ์วานิช โฆษกพรรค นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคารม พลพรกลาง ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตลอดจนประชาชนและสมาชิกพรรคอาคตใหม่ กว่า 200 คน ที่มายืนรอปรบมือต้อนรับ ตะโกนเชียร์อาจารย์ปิยบุตรสู้ๆดังกึกก้อง พร้อมมอบดอกไม้ และรูปภาพให้เป็นกำลังใจ

นายปิยบุตร กล่าวก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่ว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาซึ่งตน ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธเนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดนั้นเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย ซึ่งตนเป็นอาจารย์สอนนิติศาสตร์สอนนักศึกษามาเป็นเวลาสิบกว่าปี ที่ผ่านมาไม่เคยตกอยู่ในสถานะผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ในฐานะนักวิชาการย่อมเคยวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษาในทางวิชาการมาก็ไม่เคยถูกดำเนินคดีเเต่พอเล่นการเมืองไม่ถึง1ปีก็ตกเป็นผู้ต้องหาเเต่อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนกรณีจะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่นั้น ก็เป็นหนึ่งในการตั้งข้อสังเกต เพราะ ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่มาไม่ถึงปี แต่กลับถูกแจ้งความแล้วหลายคดี อย่างที่มีการเเจ้งความในครั้งนี้ของ พ.อ.บุรินทร์ ก็จะเเปลกกว่าทุกครั้งที่จะเเจ้งในนามส่วนตัว เเต่ครั้งนี้รับมอบอำนาจจาก คสช.มากล่าวโทษซึ่งตนก็จะสอบถามข้อมูลในส่วนนี้กับทางพนักงานสอบสวนด้วยว่านายพลใน คสช.คนใดเป็นผู้เซ็นหนังสือมอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์มากล่าวโทษ ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่บ้างแล้ว และมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกันส่วนเรื่องที่จะมีการเเจ้งความกลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อนว่าที่มาเเจ้งความมีเนื้อหาตรงไหนที่มีการหยิบยกมากล่าวหาตน

โดย นายปิยบุตร ชวนทุกคนชูสาวนิ้ว พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนที่มาร่วมเป็นกำลังใจให้ และระบุว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อนำเอาความยุติธรรมและความก้าวหน้ากลับคืนสู่สังคมไทย เรื่องคดีนั้นไม่ต้องกังวลถือว่า เป็นเกียรติยศของการต่อสู้ นอกจากนี้ยังมี นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และตัวแทนจาก UNOHCR เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ นายปิยบุตร ถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. แจ้งขอหาฐานดูหมิ่นศาลและนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากการอ่านแถลงการณ์หลังพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา