นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือ “อาจารย์ยักษ์” เปิดเผยว่าเมื่อการประชุม ครม.ที่ผ่านมาจากการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เกี่ยวกับกรณีการดำเนินคดีกับมูลนิธิข้าวขวัญซึ่งผลิตและแจกจ่ายน้ำมันกัญชาให้แก่ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง โดย พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อ.ประจิน เห็นตรงกันว่ารัฐบาลควรให้การสนับสนุนมูลนิธิดังกล่าว เนื่องจากเป็นการผลิตผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย หากมีการจับกุมและสั่งให้มูลนิธิข้าวขวัญหยุดผลิตน้ำมันกัญชาก็อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการใช้ยาในการรักษา

ต่อจากนั้น พล.อ.อ.ประจิน ได้เรียกประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยแจ้งว่าการผลิตยาจากสารสกัดกัญชาเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์กับประชาชน ไม่ควรไปไล่จับ แต่กัญชามีทั้งคุณและโทษจึงต้องดูแลควบคุมไม่ให้มีการนำกัญชาไปใช้เป็นยาเสพติด โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน รวมถึงต้องมีการกำหนดระเบียบหลักเกณฑ์ในการนำกัญชาไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ยาให้ชัดเจน ส่วนความร่วมมือของภาครัฐกับมูลนิธิข้าวขวัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาจะเป็นไปในทิศทางใดนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประชุมหารือกันต่อไป

“การจับกุมครั้งนี้ไม่ใช่นโยบายรัฐบาล เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการกันเอง นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงคนไข้จำนวนมากที่ต้องการพึ่งพายาสมุนไพร ท่านสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่าอย่าไปจับ แต่ควรให้การสนับสนุนในการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชา พร้อมกันนี้ต้องดูแลไม่ให้เด็กและเยาวชนนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด ส่วนท่านรองนายกฯประจินก็สั่งการไปยัง ป.ป.ส.ให้หยุดจับ และได้พูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัช รวมถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าทุกหน่วยงานควรร่วมมือกันสนับสนุนอาจารย์เดชาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชา” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าว