ที่กองบังคับการ​ปราบปราม พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได่สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับ​การ​ 5​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.5 บก.ป.)​ และ พัน​ตำรวจ​โท​ ฤทธิชัย ชุมช่วย สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 5​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.5 บก.ป.)​ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการ​สืบสวน​สอบสวน​ กอง​บัญชาการ​ตำรวจ​ภูธร​ภาค​ 8​ (บก.สส.ภ.8)​ และ สภ.ดอนสัก

นำกำลังเข้าจับกุม นายชมชาญ หรือสวน อุปชัย อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 17 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 570/2552 ลงวันที่ 6 ต.ค.52 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น” ได้ที่ บริเวณหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ตั้งอยู่ข้างบ้านเลขที่ 90/5 หมู่ 12 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้เมื่อคืนวันที่ 29 ก.พ.2551 ขณะที่นายชมชาญฯ เป็นอาสาสมัครทหารพรานในพื้นที่ จ.นราธิวาส ได้ร่วมกับพวกอีก 3 คน ใช้อาวุธปืนสั้นยิงเพื่อนทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย ภายในฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4612 อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีผู้จ้างวานฆ่า คือ นายอิสมะแอ มะตูแก ที่มีปัญหาขัดแย้งกับหนึ่งในกลุ่มผู้ตาย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ป.สืบสวนทราบว่า นายชมชาญฯ ได้หลบหนีมากบดานอยู่กับแฟนสาวใน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี จึงสนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.8 และ สภ.ดอนสัก นำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายชมชาญฯ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง