ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับ​การ​ 5​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก 5 บก.ป.)​ และ​ พัน​ตำรวจ​โท​ ศิลป์ชัย ภวัลย์ภิยโย สารวัตร​กองกำ​กับการ​ 5​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.5 บก.ป.)​

นำกำลังเข้าจับกุม นายสุชาติ จันตาเพ็ง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.10 ต.ตาวัง อ.บัวเขต จ.สุรินทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ที่ จ.166/2556 ลง 18 เมษายน 2556 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและร่วมกันซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปกปิดการตาย” สามารถ​จับกุมผู้ต้องหา​ได้ที่บริเวณริมถนนสาธารณะ สายถ้ำโกบ–เขาดิน ม.3 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่

กองบังคับการปราบปราม

สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 12 เมษายน 2556 นายสุชาติฯ ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งขณะนั้นมีอาชีพรับจ้างทะลายปาล์มอยู่ในสวนปาล์มแห่งหนึ่งในชุมชนบ้านห้วยเนียง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้ตั้งวงดื่มสุรากับนายสุภัทร์ จงใจ เพื่อนรุ่นพี่และเป็นคนงานสวนปาล์มเดียวกันที่บ้านพักของนายสุชาติฯ จนกระทั่งเมาได้ที่ทั้งสองคนได้เกิดมีปากเสียงกันขึ้น นายสุชาติฯ จึงใช้อาวุธมีดจ้วงแทงนายสุภัทร์ฯ จนเสียชีวิต ก่อนลากศพไปทิ้งไว้กลางสวนยางแห่งหนึ่งบนเทือกเขาพนมเบญจา ก่อนจะหลบหนีออกนอกพื้นที่ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายสุชาติฯ​ ได้หลบหนีมาเป็นคนงานรับจ้างก่อสร้างอยู่ในบริเวณ ม.3 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว

กองบังคับการปราบปราม

จากการสอบสวน นายสุชาติฯ​ ให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าระหว่างที่กำลังนั่งดื่มสุราอยู่ด้วยกันจนมึนเมานั้น นายสุภัทร์ฯ ผู้ตาย ก็เริ่มขาดสติและได้พูดจาข่มเหงเชิงข่มขู่ว่าจะฆ่าตนและคนภายในครอบครัวของตนให้หมดบ้าน รวมถึงจะจับภรรยาของตนข่มขืน ตนจึงบันดาลโทสะคว้ามีดทำครัวภายในบ้านจ้วงแทงนายสุภัทร์ฯ​ จนถึงแก่ความตาย เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr.​ เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง