นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จ.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนี้

เปาบุ้นจิ้นตอน ประหารเจ็ดพ่อครัวหลวง

ย้อนไปในสมัยราชวงศ์ซ่ง ราว คศ.1000 เปาบุ้นจิ้น เจ้าเมืองไคฟง พบกับคดีประหลาดที่ต้องตัดสินด้วยความเที่ยงธรรม

เริ่มจากการเปลี่ยนพ่อครัวหลวงอย่างกะทันหัน 5 นาย และสรรหาพ่อครัวใหม่ที่เชื่อว่ามีฝีมือระดับมหาเทพมาแทนจำนวน 7 นาย ผู้คนในบ้านเมืองต่างฝากความหวังว่า กุ๊กเทวดาหรือเจ็ดพ่อครัวมหาเทพจะปรุงอาหารได้เลอรสยิ่ง

สำรับแรกเป็นออร์เดิรฟเสิร์ฟในต่างประเทศก็เหลว สำรับสองเสิร์ฟล่วงหน้าก่อนเจ็ดวันก็ยังไม่ประทับใจ พอจะต้องเสิร์ฟเมนคอร์สก็กลับล่าช้ายิ่ง ข่าวว่าเครื่องปรุงยังไม่ครบบ้าง บางข่าวก็สับสนเรื่องสัดส่วนของส่วนผสมอาหารที่ยังไม่คงที่

หลังจากที่เจ็ดพ่อครัวหลวงโดนรุกเร้าหนักเรื่องอาหารว่าเมื่อไรจะได้ทาน ต้นเครื่องผู้เป็นหัวหน้าใหญ่ของทีมพ่อครัวหลวง ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ “ตอนนี้ยังทำอาหารไม่ได้ ยังไม่มีสูตร !!!”

“หา อะไร เลยเวลาทานอาหารแล้ว ยังบอกว่าไม่มีสูตรได้อย่างไร” ชาวเมืองไคฟงร้องเซ็งแซ่

“สูตรน่ะมี แต่เราเริ่มไม่มั่นใจว่า จะมีส่วนผสมของสิ่งเป็นพิษแฝงอยู่หรือไม่ กลัวถูกวางยา อีกทั้งเราทั้งเจ็ดก็ใช่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทำอาหารจริง” เจ็ดพ่อครัวหลวงรำพัน

เหลือเวลาเดือนเศษก่อนวันที่ 9 เดือนอู่เยวี่ย (พฤษภา) พ่อครัวทั้งเจ็ดกลับซุกซ่อนกายมิพบปะผู้คน เก็บงำตนเองในหอลับก้มหน้าก้มตาปรุงอาหารตามที่ฝ่ายตนเห็นดีงาม

หลังจากอาหารเสิร์ฟ บ้างท้องเสีย บ้างกระอักโลหิต บ้างอาเจียนเนื่องจากอาหารเป็นพิษ เรื่องราวจึงถึงเปาบุ้นจิ้น ผู้มีฉายาเปาชิงเทียน หรือผู้ทำให้ฟ้ากระจ่าง

ฉากเดิมๆที่คุ้นเคยก็ปรากฏ “เปิดศาล” “หวังเฉา หม่าฮั่น……”

ฤางานนี้ เครื่องประหารใดจะถูกนำมาใช้อีก

เปาบุ้นจิ้นตอน ประหารเจ็ดพ่อครัวหลวงย้อนไปในสมัยราชวงศ์ซ่ง ราว คศ.1000 เปาบุ้นจิ้น เจ้าเมืองไคฟง…

โพสต์โดย Somchai Srisutthiyakorn เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2019