ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ และ​ พัน​ตำรวจ​ตรี​ ธนศักดิ์ ปราสาททอง สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​(สว.กก.1​ บก.ป.)​

นำกำลังเข้าจับกุม นายกมลศักดิ์ ประพัด อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่​ 8 ต.หนองยอง อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ จ.29/2562 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2562 ข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท​ 5​ (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” โดยสามารถจับตัวผู้ต้องหา​ได้ที่ บริเวณหน้าร้านรุ่งเรืองขายหิน ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 27 ม.ค.62​ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ศอ.ปส.ภ.4 ได้สืบทราบว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดบ้านรามราชในพื้นที่ จ.นครพนม ลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาส่งต่อให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง โดยใช้เส้นทางหลวงสาย นครพนม–ท่าอุเทน จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตุการณ์

กระทั่งเวลา 04.00 น.ได้พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ นิสสัน สีแดง ทะเบียน บง 9935 นครพนม ตรงตามที่สายลับแจ้งว่าเป็นรถต้องสงสัย ผ่านมาบริเวณสามแยกบ้านท่าควาย อ.เมือง จ.นครพนม จึงได้ทำการขอตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องหลบหนีเข้าตัวเมืองนครพนม เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตาม ก่อนจะมาพบรถคันดังกล่าวถูกจอดทิ้งไว้อยู่กลางทุ่งนา ส่วนคนร้ายได้วิ่งหลบหนีไป

ทั้งนี้จากการตรวจค้นพบกัญชาแห้งอัดแท่ง 10 กระสอบ น้ำหนักรวม 400 กิโลกรัม จึงยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนจะสืบสวนขยายผลจนทราบว่า 1 ในคนร้ายที่ร่วมกันลักลอบขนกัญชาอัดแท่งของกลางดังกล่าวนั้นมี นายกมลศักดิ์ฯ ผู้ต้องหารายนี้รวมอยู่ด้วย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯได้สืบทราบว่า นายกมลศักดิ์ฯ ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาทำงานที่ร้านรุ่งเรืองขายหิน จ.นนทบุรี จึงได้จับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนนายกมลศักดิ์ฯ ให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่าเป็นผู้ขับรถยนต์คันดังกล่าวจริง แต่อ้างว่าไม่ได้เป็นเจ้าของยาเสพติดดังกล่าว เพียงแต่รับหน้าที่เป็นผู้ขับรถนำของกลางไปส่งให้กับลูกค้าตามคำสั่งของเจ้าของกัญชาอัดแท่งของกลาง เพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณที่เคยให้การช่วยเหลือที่ผ่านๆมา และขอไม่ให้การซัดทอดถึงเจ้าของกัญชาของกลางรายนี้ว่าเป็นใคร เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนมดำเนินคดี​ตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง