รวบอดีตหนุ่มแบงค์หัวใสซื้อข้อมูลบัครเครดิตเหยื่อจากแฮคเกอร์ ก่อนสวมรอยสั่งซื้อของออนไลน์ขายแลกยาเสพติดปรนเปรอสาว เผยเหยื่อกว่า 100 ราย 1 ในนั้น มีดาราดังอักษรย่อ พ ซีรีย์ฮอร์โมนตกเป็นเหยื่อรวมเสียหายกว่า 8 ล้าน

วันนี้​ วันศุก​ร์ที่ 29 มีนาคม 2562​ เวลา 10.30 น.ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) : พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ พร้อมด้วย​ พัน​ตำรวจ​เอก​ สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (รอง​ผบก.ป.),พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.),พัน​ตำรวจ​ตรี​ ธนศักดิ์ ปราสาททอง,พัน​ตำรวจ​ตรี​ เอกรณการ นาคนิยม สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​(สว.กก.1 บก.ป.),นายปราโมทย์ ลลิตกิตติ ประธานชมรมป้องกันทุจริตบัตรเครดิตภายใต้สมาคมธนาคารไทย​ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายสกล วิชยางกูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189/41 ถ.สุขาภิบาล 5 ซอย 66 (เคหะออเงิน) แขวงออเงิน เขตสายไหม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 478/2562 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2562“ ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 5 เครื่อง ซิมการ์ดเครือข่ายต่างๆ รวมจำนวน 36 หมายเลข โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง ไอแพด จำนวน 1 เครื่อง และ ไอซ์ จำนวน 10 กรัม โดยจับกุมตัวได้ที่ บริเวณคอนโดมิเนียม ซิลค์เพลส ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน

พล.ต.ต.จิรภพฯ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก นายสกลฯ ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นอดีตพนักงานธนาคารหลายแห่ง ได้ซื้อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหาย จากแฮ๊คเกอร์เวปไซต์ต่างประเทศ ในราคา​ 15 ยูเอส ดอลล่า ต่อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหาย 1 ราย โดยสั่งจ่ายผ่านสกุลเงินดิจิตอลหรือบิตคอยน์ จากนั้นก็จะนำข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหายที่ซื้อมาไปใช้สวมรอยเป็นลูกค้าธนาคารต่างๆ ก่อนสั่งซื้อของออนไลน์ ผ่านเวปไซต์ ซึ่งสินค้าที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะเป็นโทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

เนื่องจากสินค้าเหล่านี้สามารถนำไปขายต่อได้ง่าย ที่ผ่านมาพบว่าก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้านบาท ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ​ จึงร่วมกับกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ (บก.ปอท.)​ ร่วมกันสืบสวนสอบสวนพร้อมกับรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ

กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้กำลังใช้ข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เสียหายสั่งซื้อของและให้มาส่ง ที่บริเวณคอนโดมิเนียม ซิลค์เพลส จึงได้วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์กระทั่งพบตัวผู้ต้องหาจึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นภายในห้องพักจนพบของกลางคอมพิวเตอร์และอื่นๆ รวมถึงยาเสพติด จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนนายสกลฯ ในชั้นจับกุมให้การรับสารภาพ ได้นำความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต และขั้นตอนการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ จากการที่เคยเป็นอดีตพนักงานธนาคาร มาใช้ในการก่อเหตุ เนื่องจาดต้องการนำเงินมาใช้เที่ยวเตร่ปรนเปรอหญิงสาวและซื้อยาเสพติดมาเสพ ส่วนยาเสพติดของกลางที่ตรวจพบภายในห้องพักนั้นยืนยันว่าเป็นการซื้อมาเสพไม่ได้นำไปขายต่อแต่อย่างใด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการตรวจสอบข้อมูลรายชื่อผู้เสียหายจำนวน 100 รายที่ถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุพบว่า 1 ในนั้น มีศิลปินดาราชื่อดัง อักษรย่อ พ. ซึ่งเป็นนักแสดงนำในละครซีรีย์ชื่อดังอย่าง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ตกเป็นเหยื่อรวมอยู่ด้วย รวมถึงยังมีบุคลากรทางการแพทย์ หรือ หมอ และนักธุรกิจอื่นๆอีกหลายคนตกเป็นเหยื่อถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุอีกด้วย

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง