รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับการพูดคุยกับพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อทาบทามจับขั้วตั้งรัฐบาลของพรรค พปชร. มีแกนนำคนสำคัญทั้งในและนอกพรรค เดินหน้าประสานพูดคุยต่อเนื่อง เพื่อรวบรวมให้ได้มากกว่า 250 เสียง โดยได้มีการประสานกับ พรรคชาติไทยพัฒนา , พรรคชาติพัฒนา , พรรคพลังท้องถิ่นไทย , พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย , พรรคภูมิใจไทย , พรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคพลังธรรมใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดอยู่ระหว่างพยายามทาบทามพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค เพื่อให้มีเสียงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่ยังติดเหตุผลเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี ที่เจรจาต่อรองไม่ลงตัว อีกทั้งต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ รวมทั้งรอลุ้นใบเหลือง ใบแดง จึงจะออกตัวประกาศอย่างชัดเจน

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ยังรอท่าทีและการตัดสินใจของนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ว่า จะตัดสินใจอย่างไรก่อนจะมาเข้าร่วมกับพรรค พปชร.

นอกจากนี้ มีรายงานว่าหลังจากที่พรรค พปชร.แห่ขอบคุณประชาชน จบในช่วงเที่ยงของวันที่ 27 มี.ค.62 ที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ ได้เป็นตัวแทนพรรคไปพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองอื่นที่ต้องการให้มาจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรค พปชร.