นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก “Chuchart Srisaeng” แสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยระบุว่า เรื่องการลงสัตยาบันร่วมกันตั้งรัฐบาลในวันนี้ของกลุ่มการเมือง 6 พรรค อย่าไปใส่ใจหรือเอาใจใส่ให้เปลืองสมองเลย ขณะนี้จำนวน ส.ส.ยังไม่แน่นอน จำนวน ส.ส.ที่แน่นอนต้องรอให้ กกต.ประกาศผลการการเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

“การที่ประชาชนเลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรี มีประมาณ 7.9 ล้านเสียง ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับ 1 มากกว่าเสียงที่เลือกคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประมาณ 5 แสนเสียง พรรคพลังประชารัฐที่เสนอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมมีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะรวบรวมพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้”

นายชูชาติ กล่าวอีกว่า ทั้ง ส.ว. จำนวน 250 คน ก็มีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะลงมติสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้เพราะประชาชนเลือกให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุดเป็นอันดับ 1 การประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีต้องประชุมร่วมกันระหว่าง ส.ว. 250 คน กับ ส.ส. 500 คน รวมเป็น 750 คน ผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีต้องรับคะแนนไม่น้อยกว่า 376 คะแนน

“กลุ่มการเมือง 6 พรรคที่ลงสัตยาบันกันวันนี้จะมีโอกาสได้เสียงทั้งของ ส.ว.และ ส.ส. รวมกันจำนวน 376 เสียงหรือ ?” นายชูชาติ กล่าวย้ำ