ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ลักลอบฝ่าฝืนเผาพืชไร่ สร้างฝุ่นละอองในอากาศ ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกส่วนราชการดำเนินการจับกุมผู้ลักลอบเผาโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือที่ปัจจุบันมีค่าฝุ่นละอองที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ได้ให้ตำรวจภูธรร่วมกับทางปกครอง และ ทหาร บูรณาการร่วมกัน

ในภาคเหนือโดยกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ปฎิบัติตามมาตราการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายกับการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางอากาศ (ฝุ่นละออง PM2.5)ซึ่งสามารถจับกุมผู้ที่ลักลอบเผาพืชไร่ได้จำนวน 63 คน จากการตรวจสอบกว่า 1543 ครั้ง โดยพบว่าในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนผู้กระทำความผิดมากกว่าจังหวัดอื่นๆ สอดคล้องกับปัญหาฝุ่นละอองในอากาศที่มีปริมาณหนาแน่นในขณะนี้

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ตรวจรถยนต์ที่มีควันดำจำนวน 6126 ครั้ง จับกุมผู้ร่วมกระทำความผิดได้ 593 คน ตรวจสอบโรงงานปล่อยมลพิษกว่า 153 แห่ง และ ตรวจสอบเรือปล่อยมลพิษ 19 ครั้ง สำหรับเรื่องของการเผาสวน ก็จะจับกุมตาม พรบ.สาธารณะสุข ไม่ได้ใช้กฎหมายอาญา เบื้องต้นจะเป็นการตัดเตือนก่อน ซึ่งหากยังทำอยู่ก็จะเรียกมาทำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะต้องเข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้มากขึ้น

ด้านพลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจจราจร ระบุว่า แม้ตอนนี้ค่ามลพิษฝุ่นละอองอยู่ในระดับปานกลางแล้ว แต่ตำรวจจราจรก็ยังคงดำเนืนการตรวจสอบรถยนต์ รถโดยสาร ที่มีควันดำอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม จับกุมรถควันดำได้กว่า 2 หมื่นคัน ซึ่งยอดรถที่มีควันดำลดลง ร้อยละ 60

ในขณะเดียวกันพลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังได้สั่งการให้ตำรวจภูธร และ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ดูแลประชาชนในเรื่องของการถูกคนร้ายลักทรัพย์ เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร พร้อมสั่งให้จัด ชุดอาสาตำรวจมวลชนสัมพันธ์ประชาสัมพันธ์ ภายหลังมีคนร้ายก่อเหตุลักเครื่องสูบน้ำของชาวนา ที่บริเวณกลางทุ่งนา ม.4 ต.วัดยม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

โดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่าให้เจ้าหน้าที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับประชาชน เพื่อป้องกันเหตุซึ่ง เป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง พร้อมให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ การคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ดำเนินการออกแผนตรวจสอบร้านค้าสถานที่กักตุนสินค้าตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามกฎหมายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งการ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเติมประชาชนที่ประสบภัยแล้ง..