เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานจัดการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอลประเพณีระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซียพร้อมด้วย พล.ต.ต.เทอดศักดิ์ รุจิรวงศ์ ที่ปรึกษาคณะทำงาน และผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอลประเพณีตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซีย ชิงถ้วย รุจิรวงศ์ ครั้งที่ 33 ซึ่งประเทศเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2561 จนถึงวันที่ 3 เมษายน 2562 ซึ่งจะมีการแข่งขันจริงในวันที่ 2 เมษายน 2562 ณ เมืองโจโฮร์บะฮ์รุ รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ การแข่งขันชิงถ้วย รุจิรวงศ์ ประเภทอายุไม่เกิน 45 ปี และ การแข่งขันชิงถ้วย ชัยจินดา ประเภทอาวุโส อายุเกิน 45 ปีขึ้นไป

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่าการแข่งขันในครั้งนี้ทีมรักบี้ของสำนักงานตำรวจ มีความพร้อมและนักกีฬารักบี้ทุกคนได้ทำการฝึกซ้อมและมุ่งมั่นที่จะเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเต็มที่ แต่อย่างใดก็ตามสำหรับผลการแข่งขันแพ้ชนะ ไม่ได้เป็นการบ่งชี้มากไปกว่าความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจทั้งสองประเทศที่จะยั่งยืนตลอดไป

สำหรับการแข่งขันกีฬารักบี้ประเพณีระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซีย จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซีย ซึ่งมีการจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปีพุทธศักราช 2504 ในยุคสมัยของ พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจ จวบจนถึงปัจจุบัน มีการจัดการแข่งขันมาแล้วจำนวน 32 ครั้ง รวมระยะเวลายาวนานกว่า 56 ปี โดยจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งในการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอลชิงถ้วย