พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผบก.ปทส. นำหมายค้นศาลอาญารัชดาเลขที่ 16/2561 ลงวันที่ 23 มกราคม 2561 เข้าตรวจค้นที่วิคตอเรีย ซีเคร็ท ซ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยมีนายประโยชน์ ด่านก่อโพธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล ตำรวจบก.ปทส. ตำรวจสน.วังทองหลาง เข้าร่วมตรวจสอบเรื่องการใช้น้ำบาดาล

พ.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเรื่องการใช้น้ำบาดาล จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผลการตรวจวัดน้ำด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำ EC/TDS บริเวณห้องน้ำ ห้องที่ใช้บริการ มีค่าสูงกว่าค่าน้ำปะปา เป็นไปได้ว่าจะมีการใช้น้ำบาดาล ซึ่งโดยปกติแล้วค่าน้ำปะปาจะอยู่ประมาณ 200 ไมโครซีเมนส์/ซม. แต่จากการตรวจวัดได้ค่าสูงกว่า 400 ไมโครซีเมนส์/ซม. อย่างไรก็ตามการจะใช้น้ำบาดาลในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้นั้นจะต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อน

พ.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของเดิมเคยขออนุญาตไว้เมื่อประมาณปี 46 หลังจากนั้นก็ไม่มีการขออนุญาต ทั้งนี้หากผลการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้วพบว่ามีการกระทำผิดจะต้องดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการน้ำบาดาล พ.ศ.2520ในข้อหา ขุดเจาะน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมมลพิษได้ตรวจสอบทางระบายน้ำต่างๆ ว่ามีพิษหรือไม่อีกด้วย

ต่อมาพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางมาที่วิคตอเรีย ซีเคร็ท พร้อมได้สั่งการให้ตรวจสอบสถานบริการทั่วกรุงเทพมหานครทั้ง 82 แห่ง เรื่องการใช้น้ำบาดาลให้เก็บตัวอย่างน้ำให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้ ซึ่งได้มีการระดมรถตำรวจสายตรวจ 191 จำนวน 20 คัน ออกเก็บตัวอย่างน้ำในสถานบริการและบริเวณข้างเคียงสถานบริการโดยรอบพื้นที่ เพื่อนำมาตรวจเปรียบเทียบกัน เนื่องจากเกรงว่าจะมีการหยุดใช้น้ำบาดาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณวิคตอเรีย ซีเคร็ท จากในห้องน้ำ ห้องที่ใช้บริการโดยห้องเลขที่ 212 ชั้น 2 มีผลการตรวจวัด 429 ไมโครซีเมนส์/ซม. ส่วนห้องสูท มีผลการตรวจวัด 505 ไมโครซีเมนส์/ซม. นอกจากนี้จากการตรวจสอบด้านบนอาคารพบบ่อพักน้ำขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณด้านล่างอาคารด้านหลังพบปั๊มซับเมอร์ส หรือปั๊มน้ำบาดาลเก่าที่ใช้งานไม่ได้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการลักลอบขุดเจาะน้ำบาดาล เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบต่อจนกระทั่งพบบ่อพักน้ำเชื่อมต่อกับท่อพีวีซี จึงคาดว่าน่าจะเป็นจุดที่ใช้ขุดเจาะน้ำบาดาล พบเป็นบ่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 6 นิ้ว ท่อดูด 2 นิ้ว(50 มม.) ขนาด 5 แรง ลึก 180 เมตร ซึ่งคาดว่าจะดูดน้ำได้ 50 คิวต่อชั่วโมง