“พล.ต.อ.ธนา” ยืนยันการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายพลตำรวจ พิจารณารอบคอบ ยึดความเหมาะสม-ความสามารถและหลักเกณฑ์ ชี้ตำแหน่งมีจำกัด ย่อมไม่ถูกใจทุกคน แต่คนเหมาะสมได้พิจารณาแน่นอน
พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. กล่าวในช่วงหนึ่งของการเปิดให้ สื่อมวลชน ซักถามระหว่างแถลงผลการปฏิบัติกวาดล้างอาชญากรรม ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ระหว่างวันที่ 12-26 สิงหาคม 2569 เกี่ยวกับการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ ผช.ผบ.ตร.- ผบก.วาระประจำปี 2569 โดย ยืนยันว่า ดำเนินการด้วยความเป็นธรรมและพยายามทำให้ดีที่สุด โดยการพิจารณาใช้เวลานานเป็นสิบๆ ชั่วโมง พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการกลั่นกรองการแต่งตั้งฯ พยายามพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและความสมดุลมากที่สุด
รอง ผบ.ตร. ระบุว่า ตำแหน่งที่มีอยู่มีจำนวนจำกัด จึงอาจไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ทั้งหมด แต่ยืนยันว่าจะพิจารณาจากความเหมาะสม ความรู้ความสามารถ และหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยผู้ที่มีคุณสมบัติและมีความเหมาะสมจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน
“เรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ยืนยันว่าทำด้วยความเป็นธรรมที่สุด ทุกอย่างอาจไม่สามารถทำให้ถูกใจทุกคนได้ แต่พยายามทำให้ดีที่สุด คณะกรรมการพยายามพิจารณาให้เกิดความสมดุล เพราะตำแหน่งมีจำนวนจำกัด แต่ยืนยันว่าคนที่มีความเหมาะสมจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน”
สำหรับการแต่งตั้งนายตำรวจระดับนายพลในวาระประจำปี 2569 ขณะนี้มีตำแหน่งว่างรวม 163 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ผบช. 19 ตำแหน่ง รอง ผบช. 41 ตำแหน่ง และ ผบก. 94 ตำแหน่ง โดยคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ที่มี ผบ.ตร. เป็นประธาน ได้ประชุมพิจารณาไปแล้วเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา




