รวบคนขับรถตู้ส่วนราชการ ตัดต่อรูปใส่ชุดสืบฯ อวดโซเชียลฉ่ำ ค้นประวัติถึงกับอึ้ง พบหมายจับเพียบ

16

ตำรวจท่องเที่ยวซ้อนแผนจับกุมคนขับรถตู้ประจำศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลังก่อเหตุแต่งกายคล้ายตำรวจสืบสวน ติดบัตรเจ้าพนักงานยศสิบตำรวจโท สังกัดตำรวจท่องเที่ยว แล้วโพสต์ภาพอวดลงโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง

โดย พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รอง ผบช.ทท. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.สืบสวน บช.ทท. นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบทันที หลังได้รับแจ้งเบาะแสจากหัวหน้าส่วนราชการ จากการสืบสวนและตรวจเช็กพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ พบว่า นายยืนยง (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานขับรถตู้ของส่วนราชการ ได้ใช้โปรแกรมตัดต่อและ AI แต่งภาพตัวเองในชุดตำรวจแล้วนำไปโพสต์แอบอ้าง เจ้าหน้าที่จึงขยายผลเช็กประวัติอาชญากรรม จนพบว่าเจ้าตัวมีหมายจับติดตัวอยู่หลายคดี จึงวางแผนนำกำลังเข้าจับกุมได้คาหนังคาเขาขณะนอนหลับอยู่ภายในรถตู้ ณ ลานจอดรถชั้น B อาคาร C ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

เบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ 376/2567 ลงวันที่ 27 มิ.ย. 2567 พร้อมถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในความผิดฐาน “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ” ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดมหาสารคามเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเตรียมขยายผลแจ้งข้อหาอื่นเพิ่มเติม

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวขอแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว หากพบเห็นบุคคลน่าสงสัยหรือมีข้อร้องเรียน สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 หรือแอปพลิเคชัน Thailand Tourist Police ได้ตลอด 24 ชั่วโมง