ที่กองบังคับการ​ปราบปราม พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ วิจักขณ์ ตารมย์ ผู้กำกับ​การ​สนับสนุน​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.สสน.บก.ป.) และ พัน​ตำรวจ​ตรี​ กันต์กวี อดุลยาศักดิ์​ สารวัตร​กอง​กำกับการ​สนับสนุน​ กองบังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.สสน.บก.ป.) นำกำลังเข้าจับกุม นางสาวปิยพร แส่สันเทียะ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลมีนบุรี ที่จ.882/2561 ลงวันที่ 26 กันยายน 2561 และ นายทศพล บุญมานุช อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลมีนบุรี ที่จ.884/2561 ลงวันที่ 26 กันยายน 2561 ข้อหา “ร่วมกันให้กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา​ทั้งสอง​คนได้ที่หน้าเรือนจำพิเศษธนบุรี แขวงบางบอน เขตบางบอน กทม.

พ.ต.อ.วิจักขณ์ฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 2 รายซึ่งเป็นสามีภรรยากันหลังก่อเหตุชักชวนเหยื่อร่วมลงทุนเล่นแชร์ลูกโซ่ทางเฟซบุ๊ก โดยสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนร้อยละ 20-50 ต่อสัปดาห์ และยังได้ชักชวนให้เพื่อนในเฟซบุ๊ก ร่วมเล่นแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ มีผู้หลงเชื่อกว่า 100 คนมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2559-2560

พ.ต.อ.วิจักขณ์ฯ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ทั้งสองได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) จับกุมในคดีลักษณะเดียวกัน ยอดความเสียหายกว่า 120 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านางสาวปิยพรฯ และนายทศพลฯ กำลังจะเดินทางมาทำธุระที่หน้าเรือนจำพิเศษธนบุรี จึงนำกำลังจับกุมดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคน​ ให้การรับสารภาพว่า ช่วงสองเดือนแรกมีผู้ร่วมลงทุนเล่นแชร์จำนวนมาก มียอดโอนเงินเข้ามาร่วมเล่นแชร์กว่าวันละ 5 ล้านบาท จากนั้นมีคนมาร่วมลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดงูกินหางไม่สามารถนำเงินมาจ่ายให้ผู้ลงทุนได้อีก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง​