เพจเฟซบุ๊ก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) โพสต์คลิปการปราศรัยของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) มีเนื้อหาตอนหนึ่ง ระบุว่า “มีพี่น้องชาวพัทลุงเล่าให้ผมฟังว่าการเมืองสกปรกยังคงมีอยู่ สองพรรคการเมืองใหญ่ซื้อเสียงแข่งกัน เก็บบัตรประชาชน 3-4 หมื่นใบ จ่ายเงินครึ่งหนึ่ง จดเบอร์โทร.มือถือเอาไว้ แล้วจะคืนบัตรให้ถ้าไปเลือกตั้ง แล้วเช็คคะแนนได้ครบจะจ่ายเงินอีกครึ่งให้ นี่มันอุบาทว์เหมือนเดิม ไม่พัฒนาเลย พวกไดโนเสาร์นั้น เลวเหมือนเดิม จึงเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะจับมือต่อต้านนักการเมืองอุบาทว์พวกนี้”

“พูดถึงเรื่องนี้ ผมต้องยกให้เป็นความดีของท่านชวน หลีกภัย ที่สั่งสอนผมนักหนาว่าต้องเป็นนักการเมืองที่ดี ทำการเมืองที่ดี ท่านชวนประกาศตัวต่อต้านการซื้อสิทธิ์ขายเสียงมาตลอดชีวิตการเมืองของท่าน และผมก็เป็นลูกศิษย์ของนายชวนคนหนึ่ง วันนี้มาปราศรัย จ.ตรัง เพราะนายชวนกำลังยกพวกไปทุบผมอยู่ที่สุราษฎร์ แต่ผมปราศรัยตรัง ไม่ได้มาแลกหมัดกับนายชวนนะ ผมมาทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นสมาชิกพรรค รปช. พรรคการเมืองของประชาชน ถ้าจะบอกว่าวันนี้มาแหลงบูชาครูก็ได้ วันนี้จึงมาพูดบูชาครู ครูชวน”

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 16 มี.ค.62 ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปราศรัยใหญ่หาเสียงให้กับผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 6 คนใน จ.สุราษฎร์ธานี ที่สนามข้างโรงแรมวังใต้ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี  โดยช่วงหนึ่งนายชวน กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีปัญหากับท่านสุเทพ ไม่เคยคิดให้ท่านออก มีแต่ความเสียดายที่ท่านออกไป เมื่อตอนอยู่กับพรรค ทางพรรคไม่เคยเลือกปฏิบัติอยากเป็น รมว.คมนาคม ก็ให้เป็น บัดนี้ท่านออกไปก็เป็นความคิดทางการเมือง แต่เรายังถือว่าท่านสุเทพ กำนันเล็ก(นายธานี เทือกสุบรรณ) เชน(นายเชน เทือกสุบรรณ) ความผูกพันส่วนตัว ยังเป็นรุ่นน้องของเราไม่เปลี่ยนแปลง เพราะไม่เคยขัดแย้งกัน

“ท่านไม่พอใจท่านอภิสิทธิ์ ก็เป็นเรื่องส่วนตัว เมื่อเป็นแบบนี้ก็ไม่มีทางไปเรียกกลับคืนมาได้ จะไปขอร้องได้อย่างไร แต่ต้องถือว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นส่วนหนึ่งทำให้ท่านสุเทพเติบโต ไม่ควรมาด่าพรรค มาตำหนิพรรคก็เหมือนมาด่าพ่อแม่ตัวเองใช่ไหมครับพี่น้อง ลูกที่ดีแม้พ่อแม่ยากจนไม่ก็ควรมาตำหนิ ถ้าจะตำหนิควรมาตำหนิที่ตัวบุคคล” นายชวน กล่าว