(14 ส.ค. 69) นายเอกวรัญญู อัมระปาล ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้แทนกรุงเทพมหานครในการเข้ารับรางวัลใน “งานประกาศรางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ 2569” หรือ “Creative Excellence Awards 2026” โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ณ NEX Hall ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จัด “งานประกาศรางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ 2569” หรือ “Creative Excellence Awards 2026” เพื่อเชิดชูบุคคลและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่นำ “ความคิดสร้างสรรค์” มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ที่สร้างคุณค่า และผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมให้แก่ประเทศไทย พร้อมส่งเสริมการต่อยอดผลงานสู่เวทีประกวดระดับนานาชาติ
สำหรับ Creative Excellence Awards 2026 มีการมอบรางวัลรวมทั้งสิ้น 3 หมวด ครอบคลุม 15 สาขา คือ รางวัลเมืองสร้างสรรค์ (Creative City Awards) จำนวน 5 สาขา รางวัลธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business Awards) จำนวน 5 สาขา รางวัลพลังสร้างสรรค์เพื่อสังคม (Creative Social Impact Awards) จำนวน 5 สาขา
โดยผลงานของกรุงเทพมหานครที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ คือ บ้านอิ่มใจ : โอเอซิสของคนไร้บ้านและการฟื้นฟูทุนมนุษย์สู่สังคม Baan Im-Jai: A Homeless Oasis and Reintegrating Human Capital คว้ารางวัลใน หมวดที่ 3 Creative Social Impact Awards ใน สาขา Creative Equality Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานสร้างสรรค์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาสังคม สร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างยั่งยืน และส่งเสริมความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำ ให้ทุกคนเข้าถึงสิทธิและโอกาสอย่างเป็นธรรม
ที่ปรึกษาฯ เอกวรัญญู กล่าวว่า ที่ผ่านมาเมื่อเราพูดถึงคนไร้บ้านหรือผู้ที่อาศัยในพื้นที่สาธารณะ ส่วนใหญ่เราจะได้เห็นภาพการจัดระเบียบ แต่สำหรับโครงการ ‘บ้านอิ่มใจ’ นั้นจะดำเนินงานในทิศทางตรงกันข้าม โดยมุ่งเน้นการเป็นพื้นที่รองรับและดูแลผู้ไร้บ้าน เพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาสามารถกลับมามีชีวิตเป็นของตัวเองได้อีกครั้ง ทั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เน้นย้ำเสมอว่า คนไร้บ้านบางคนอาจเพียงก้าวพลาดในบางจังหวะของชีวิตจนทำให้ต้องออกมาอยู่จุดนี้ ดังนั้น พื้นที่แห่งนี้จึงทำหน้าที่เป็นที่พึ่งพิง คอยดูแล และช่วยให้พวกเขาสามารถตั้งหลักใหม่เพื่อเดินหน้าต่อไปได้
“บ้านอิ่มใจเป็นความภาคภูมิใจของทุกภาคีเครือข่ายที่มาร่วมมือกัน และเป็นการตอกย้ำว่าสังคมเรายังคงมีพื้นที่ที่ถ้าหากมีใครผิดพลาดในการเดินชีวิต ก็สามารถมาตรงจุดนี้ได้ รองรับให้เขาสามารถมาเริ่มต้นใหม่ได้ หวังให้พื้นที่นี้เป็นจุดเริ่มต้นที่เราพร้อมจะขยายต่อไปได้อีกมากขึ้น” ที่ปรึกษาฯ เอกวรัญญู กล่าว
นอกจากนี้ ในปี 2569 ผลงานของกรุงเทพมหานครที่ร่วมกับภาคีเครือข่ายและนักออกแบบจำนวน 2 ผลงานจากเวที Creative Excellence Awards 2025 ไม่ได้สิ้นสุดเพียงการได้รับรางวัลในประเทศไทยแต่ยังสามารถคว้ารางวัลระดับโลก จาก DNA Paris Design Awards 2026 ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรางวัลระดับนานาชาติที่ยกย่องผลงานของสถาปนิกและนักออกแบบจากทั่วโลก ผู้ซึ่งช่วยยกระดับและพัฒนาชีวิตประจำวันของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น ผ่านงานออกแบบ คือ “ทางเดินมรดกตลาดน้อย” เขตสัมพันธวงศ์ และรางวัล Creative Tourism Awards 2026 ประเทศสเปน ซึ่งเป็นรางวัลระดับนานาชาติ จัดขึ้นเพื่อคัดเลือกและยกย่ององค์กร ผู้ประกอบการ และโครงการท่องเที่ยวทั่วโลกที่มีความโดดเด่นในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ คือ “ฝาท่อเยาวราช พิพิธภัณฑ์ใต้ฝ่าเท้า”
ที่ปรึกษาฯ เอกวรัญญู กล่าวถึงโครงการฝาท่อเยาวราชว่า รู้สึกดีใจและประหลาดใจ เพราะโครงการนี้เป็นโครงการเล็ก ๆ ไม่ใช้เงินมากมาย แต่ท้ายที่สุดแล้วสามารถคว้ารางวัลมาได้ โครงการนี้ใช้ระยะเวลาดำเนินการร่วม 2 ปี มีภาคเอกชนและภาคีเครือข่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการนำดิจิทัลแพลตฟอร์มมาใช้ จึงเป็นความภาคภูมิใจในกระบวนการความคิดของเรา ที่ไม่ได้มองเพียงแค่การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน แต่คือการคิดค้นว่าจะทำอย่างไรให้สามารถผสานเรื่องราว งานศิลปะ และอัตลัษณ์ในพื้นที่เข้าไปได้ ซึ่งในท้ายที่สุด จะต้องเป็นที่ยอมรับทั้งของคนในพื้นที่ และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาด้วย
“เพราะเมืองไม่ได้มีเพียงแค่โครงสร้างพื้นฐาน แต่หัวใจสำคัญของเมืองคือผู้คน การเติมเต็มงานศิลปะเข้าไปจะทำให้เมืองสนุกขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นโจทย์สำคัญในการมุ่งมั่นพัฒนาเมืองของ กทม. ต่อไป” ที่ปรึกษาฯ เอกวรัญญู กล่าวทิ้งท้าย
ติดตามผลรางวัล Creative Excellence Awards 2026 ทั้งหมดได้ที่เฟซบุ๊ก Creative Economy Agency

