ทบ.แจงทหารแห่ไปใช้สิทธิล่วงหน้า เพราะติดงาน 24 มีนาคม ยันไม่บังคับเลือกใคร เป็นสิทธิส่วนบุคคล ระวังการส่งต่อข้อมูล ด้าน “ธนาธร” โพสต์ อย่าฟังคนสั่งให้หย่อนบัตร เพราะไม่มีใครรู้ว่าเลือกใคร อย่ากลัวคำขู่ จงกาเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ

เมื่อวันที่ 17มีนาคม พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพและข้อความทหารแห่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก ว่า  ยืนยันว่ากองทัพบกปฏิบัติตามนโยบายของรัฐในการส่งเสริมและสนับสนุนการเลือกตั้ง มีการเชิญชวนกำลังพลและครอบครัวให้ไปใช้สิทธิ์โดยอิสระ สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17มีนาคม มีกำลังพลบางส่วนที่ลงทะเบียนไว้แล้วเดินทางไปใช้สิทธิ์ เนื่องจากในวันเลือกตั้งจริงวันที่ 24มีนาคม หลายคนติดภารกิจ ทั้งกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจราชการสนามชายแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้และกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยรวมของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งสังคมส่วนใหญ่ก็รับทราบในแนวทางดังกล่าว ที่สำคัญการกำลังพลจะเลือกใครถือเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล เมื่ออยู่ในคูหาคงจะไปบังคับให้เลือกหรือไม่เลือกใคร คงเป็นไปไม่ได้และเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ส่วนในเรื่องพฤติกรรมของบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวกับกิจกรรมการเลือกตั้งถ้าพบว่า บางอย่างไม่เหมาะสมและไม่อยู่ในกรอบของกฎหมาย สามารถแจ้งได้ที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ประจำอยู่ ในแต่ละพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้พบว่า มีหลายข่าวสารมักเกิดจากทัศนคติที่มีอคติและวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ทุกฝ่ายต้องรู้เท่าทันโดยอาศัยวิจารณญาณมากขึ้น หากจะนำเสนอ หรือส่งข้อมูลต่อก็ต้องระมัดระวังด้วย

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ทวิตข้อความกรณีที่มีการแชร์ภาพและข้อความผ่านโซเชียลมีเดียของทหารเกณฑ์ที่เปิดเผย ว่า ถูกผู้บังคับบัญชาสั่งโดยเจาะจงให้ไปเลือกพรรคการเมืองหนึ่งและในบางเขตมีรูปภาพการใช้รถขนส่งของกองทัพบก มีการแปะป้ายข้อความว่า ใช้สำหรับขนคนมาเลือกตั้ง จนทำให้มีการวิจารณ์ว่า ผิดกฎหมายเลือกตั้งที่ห้ามขนคนไปลงคะแนนหรือไม่ ในการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17มีนาคม ระหว่าง 08.00-17.00น.โดยระบุว่า “ถึงทหารอาชีพและทหารเกณฑ์ทุกท่าน :ไม่มีใครสั่ง หรือบังคับให้คุณกาให้ใครหรือพรรคไหนได้ อำนาจอยู่ที่ปลายปากกาของคุณ การกาของคุณเป็นเจตจำนงของตัวคุณเอง ผ่านกระบวนการลงคะแนนที่เป็นความลับ เขาไม่สามารถตรวจสอบว่า คุณกาให้ใครได้ ดังนั้นอย่ากลัวการข่มขู่จากเขา แต่จงกาเพื่อเปลี่ยนประเทศ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17มันาคมที่ผ่านมา จังหวัดที่มีหน่วยทหารตั้งอยู่ บรรดาเหล่าทหารได้พากันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก เพราะในวันเลือกตั้งจริง 24มีนาคม ทหารต้องไปดูแลรักษาความปลอดภัยหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย จึงจำเป็นต้องเดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเอาไว้ก่อน