ทส. เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐ ป้องกันและปราบปรามกลุ่มนายทุน และคุ้มครองสิทธิของประชาชนที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินอย่างถูกต้องตามนโยบายรัฐบาล
กรุงเทพฯ, 8 ส.ค.69 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ว่าตรวจสอบพบการกว้านซื้อที่ดินของประชาชนที่ได้รับสิทธิทำกินตามโครงการ นโยบายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน (คทช.) ในพื้นที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์โดยมิชอบ และนำเอกสาร น.ส.3 ปลอมมาแสดงเพื่ออ้างสิทธิในที่ดิน จึงได้สั่งการให้กรมป่าไม้เร่งขยายผลตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

สำหรับกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับข้อมูลว่ามีการกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้าน จำนวน 5 แปลง เนื้อที่รวม 22-3-31 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนได้รับสิทธิทำกินตามโครงการ คทช. ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน เพื่อนำไปก่อสร้างที่พักตากอากาศและสวนผลไม้ จากการตรวจสอบแนวเขตและเปรียบเทียบข้อมูลกับฐานข้อมูลกรมป่าไม้ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และบางส่วนล้ำเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติออบขาน (เตรียมการ)

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่าผู้ดูแลกิจการได้นำหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) จำนวน 7 ฉบับ มาแสดงเพื่อยืนยันสิทธิในที่ดิน เจ้าหน้าที่จึงประสานสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ สาขาหางดง ตรวจสอบความถูกต้อง และได้รับการยืนยันว่าเอกสารทั้ง 7 ฉบับเป็นเอกสารปลอม เนื่องจากไม่พบระวางเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่เป้าหมาย และรายละเอียดในเอกสารไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันยังพบข้อมูลว่าเคยมีการนำเอกสาร น.ส.3 ปลอมในลักษณะเดียวกันมาใช้แสดงสิทธิในการครอบครองพื้นที่ป่าไม้ในพื้นที่อำเภอหางดง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมควบคุมตัวคนงานก่อสร้างจำนวน 2 ราย ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหางดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและจะขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงและนำเอกสารสิทธิ์ปลอมมาใช้
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันจะเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โปร่งใส และเป็นธรรม เพื่อป้องกันการแสวงหาประโยชน์จากที่ดินของรัฐโดยมิชอบ รักษาสิทธิของประชาชนตามโครงการ คทช. และปกป้องพื้นที่ป่าไม้ให้คงอยู่เป็นทรัพยากรของประชาชนและส่วนรวมอย่างยั่งยืน

