พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง โพสต์บทวิเคราะห์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว”พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์” ระบุว่า เขียนไว้หลายครั้งแล้วว่า ปชป.เป็นกุญแจสำคัญต่อการสืบทอดอำนาจคสช. และจะต่อรองให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการร่วมรบ. แต่เดิมเดาว่า คงเอาแค่รมต.กระทรวงสำคัญไปครองขณะที่อภิสิทธิ์ไม่ร่วมครม.หรือ “ยอมเสียหน้า” ลดตัวลงมาเป็นรองนายกฯ

แต่คาดผิด! ปชป.ตั้งเงื่อนไข “ไม่เอาประยุทธ์ และไม่ปฏิเสธพลังประชารัฐที่ไม่สืบทอดอำนาจ” นี่ไม่ใช่ละครตบตา แต่เป็นเกมส์ลึกซึ้งเพื่อปย.ตัวเองล้วน ๆ ตามสไตล์ที่ไม่เคยมีมิตรแท้ถาวรบีบให้นักการเมืองในพปชร.หลังเลือกตั้งต้องเลือกระหว่างหนุนประยุทธ์เป็นนายกฯแล้วรวมสองสภาเสียงไม่พอกับหนุนอภิสิทธิ์เป็นนายกฯแล้วได้เป็นรัฐบาลทันที ณ นาทีนั้น พปชร.จะเลือกอะไร? นักการเมืองในพปชร. “รักสนับสนุน” ประยุทธ์ด้วยใจจริงเหรอ? เป็นรัฐบาลร่วมปชป.แบบง่าย ๆ กับเป็นฝ่ายค้านจะเอาแบบไหน? ปชป.อ่านธาตุแท้พปชร.ได้ทะลุ จึงกล้าเดินเกมส์นี้

ที่ประกาศเสียงดังฟังชัดว่า “ถึงยังไงก็ไม่ร่วมกับเพื่อไทย” หวังว่า เมื่อคสช.และสว.250 เห็นประยุทธ์ไปไม่รอด ก็จะหันมาหนุนปชป.ซึ่งยังดีกว่าฝั่งตรงข้าม คือเอาความ “กลัวทักษิณ” เป็นเครื่องต่อรอง คำถามคือ คสช.จะหาทางออกอย่างไร? จะยอมกล้ำกลืน “สืบทอดอำนาจ” ผ่านนักการเมืองอย่างปชป.หรือ? ทหารจะยังไว้ใจปชป.ได้อีกหรือหลังจากบทเรียนรัฐบาลอภิสิทธิ์ช่วง 53-54?.