“เมื่อไหร่จังหวัดชายแดนใต้ของไทยถึงจะสงบ”

ผมเชื่อว่าเป็นคำถามที่ได้ยินกันจนชินหู ซึ่งสร้างความหดหู่และบอบช้ำให้กับพี่น้องประชาชนและเศรษฐกิจของชาติ เวลาคนร้ายลอบวางระเบิดสร้างสถานการณ์ทุกครั้งก็ว่าได้ ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค.2561 คนร้ายไม่ทราบกลุ่มลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมม์ ที่หน้าตลาดสดพิมลชัย หน้าร้านค้าส่ง ซอย 3 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก !!

นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ออกมาระบุขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ พร้อมยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิตเสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตของบุคคล

ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง !? โดยรัฐมีหน้าที่ในการนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและต้องเคารพหลักสิทธิมนุษยชนตามพันธกรณีที่ไทยมีต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ นอกจากนี้ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพยังระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการสร้างความสะเทือนขวัญและความไม่สงบให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และหากพี่น้องประชาชนท่านใดมีข้อมูลเบาะแสของผู้ก่อความไม่สงบ และผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำครั้งนี้ !! สามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงที่ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองพยาน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม หมายเลขโทรศัพท์ 092-273-5728 และหากท่านไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพพร้อมที่จะดูแลความปลอดภัยท่าน บุคคลใกล้ชิดของท่าน ภายใต้โครงการคุ้มครองพยาน ซึ่งเป็นการปฏิบัติการร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.)

แน่นอนว่าปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันในทุกมิติเพื่อแก้ปัญหา รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นคุ้มครองพยานก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญเช่นกันกันครับ…???

เพชรพญา