หน้าแรกอุบัติเหตุ-ภัยพิบัติหยุดไม่อยู่…37 ศพในวันเดียว เปิดสถิติสุดช็อก..!! บาดเจ็บทะลุ 2,937 คน ขาแว๊นยังครองแชมป์

หยุดไม่อยู่…37 ศพในวันเดียว เปิดสถิติสุดช็อก..!! บาดเจ็บทะลุ 2,937 คน ขาแว๊นยังครองแชมป์

วันที่ 3 กรกฎาคม 2569 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน (ThaiRSC) เปิดเผยสถิติอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศ ประจำวันที่ 2 กรกฎาคม 2569 พบว่า ประเทศไทยยังต้องเผชิญกับความสูญเสียอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้เสียชีวิต 37 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสูงถึง 2,937 คน ภายในวันเดียว สะท้อนวิกฤตความปลอดภัยบนท้องถนนที่ยังคงน่าเป็นห่วง

จากข้อมูลพบว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็น ผู้ใหญ่ 36 ราย ขณะที่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เสียชีวิต 1 ราย โดยเป็นเพศชายทั้งหมด ส่วนผู้เสียชีวิตแยกตามสัญชาติ เป็นคนไทย 35 ราย และชาวต่างชาติ 2 ราย ซึ่งเกิดเหตุในพื้นที่ จังหวัดสมุทรปราการ และ จังหวัดกาญจนบุรี

เมื่อจำแนกตามสถานะผู้เสียชีวิต พบว่าผู้ขับขี่เสียชีวิต 23 ราย,คนเดินเท้าเสียชีวิต 9 ราย, ผู้โดยสารเสียชีวิต 5 ราย

ด้านประเภทของยานพาหนะที่เกิดเหตุเสียชีวิต พบว่า รถจักรยานยนต์ยังคงเป็นพาหนะที่คร่าชีวิตประชาชนมากที่สุดถึง 25 ราย คิดเป็นกว่าสองในสามของผู้เสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่รถยนต์มีผู้เสียชีวิต 12 ราย

สำหรับสถิติสะสมตั้งแต่ต้นปี 2569 จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนแล้ว 6,857 ราย และมีผู้บาดเจ็บสะสมสูงถึง 456,352 คน ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนยังคงเป็นวิกฤตที่ทุกภาคส่วนต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง

แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้ารณรงค์ด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง แต่ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถจักรยานยนต์ ซึ่งยังเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียชีวิตในแต่ละวัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางถนนเรียกร้องให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร สวมหมวกนิรภัยและคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับขี่ เพื่อลดการสูญเสียที่เกิดขึ้นบนท้องถนนไทย ตัวเลขเพียง 24 ชั่วโมง… 37 ชีวิตไม่มีวันกลับ และอีก 2,937 คนต้องบาดเจ็บ นี่ไม่ใช่แค่สถิติ แต่คือโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าบนถนนไทย

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img