ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ฯ/โฆษก บก.อก.สตม.เปิดเผยว่า ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงษ์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.หญิง ขวัญตา เจษฎานนท์ ผบก.อก.สตม. พ.ต.อ.สหัสสชัย โลจายะ รอง ผบก.อก.สตม.มีความห่วงใยในการมาสมัครสอบของบุคคลภายนอก โดยยอดสมัครสอบบุคคลภายนอก เข้าเป็นข้าราชการตำรวจระดับชั้นประทวน 1000 อัตรา ตามที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้ขอเพิ่มอัตรากำลังจากรัฐบาลให้ เนื่องจาก ตม.มีหน้าที่ตรวจคัดกรองคนต่างชาติและคนไทยเข้าออกประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ในการบริการควบคู่ความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย


ซึ่งในเบื้องต้นได้มีผู้มาสมัครเป็นตำรวจ ตม. กันอย่างถล่มทลาย ยอดลงทะเบียนสมัคร สามหมื่นกว่ารายแล้ว ยอดมาสมัครแล้ว หมื่นกว่าเข้าใกล้สองหมื่น คาดว่าเหลือเวลาการับสมัครอีก 5วัน รวมวันนี้ด้วย ถึง 8 มี.ค.62 คาดว่าน่าเลยสามหมื่นรายอาจแตะถึงสี่หมื่นรายก็ได้ อาชีพตำรวจยังเป็นอาชีพที่ประชาชนใฝ่ฝันและอยากจะทำงาน

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ โฆษกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ยอดสมัครลงทะเบียนทางออนไลน์พุ่งไปถึง 32448 ราย และยอดมาสมัครจริงมีแล้ว 12458 ราย (นับถึง 1 มี.ค. 62) คาดว่าจะทะลุอย่างน้อยสามหมื่นรายแน่นอน เนื่องจากมักนิยมมาสมัครกันสัปดาห์สุดท้ายและวันท้ายๆหรือสุดท้ายตามแนวทางการสมัครสอบของคนไทย ตอนนี้ทุกหน่วย 11 จุด ทั่วประเทศ จึงได้มีผู้สมัครสอบเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ณ จุดรับสมัครอย่างน่าตกใจและมีนัยกับเวลาที่เหลือในการรับสมัครอีก 5 วันที่เหลือ จึงฝากแจ้งว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.มีความห่วงใยและฝากความห่วงใยมาให้กับผู้สมัครและพ่อแม่ญาติพี่น้อง ขอให้เตรียมเอกสารที่จะต้องยื่นให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เสียเวลา จ่ายเงินค่าสมัครที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น และหากอยู่ใกล้จุดใดที่รับสมัคร ให้เดินทางไปสมัคร ไม่ต้องเข้ามาที่กรุงเทพ เพื่อไม่ให้ร้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาไกล และขอให้อ่านคู่มือการสมัครสอบให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ผิดพลาดและเสียเวลามาสมัครสอบ จะได้ใช้เวลาไปเตรียมตัวดูหนังสือสอบ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด ในความห่วงใยของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ที่ขอเปิดอัตราตำแหน่งรับข้าราชการตำรวจได้เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ก่อตั้ง สตม.มา