ที่ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้ง ที่ 2/2562 แทนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรับมนตรี ประธานก.ตร.ที่เดินทางไปร่วมงานส่งคืนโฉนดลูกหนี้เงินกู้ที่ จ.มหาสารคาม ทั้งนี้ผบ.ตร.ใช้เวลาประชุมประมาณ 45 นาที
ผบ.ตร.กล่าวภายหลังการประชุม ว่า การประชุมเรียบร้อยดี วันนี้ก.ตร.อนุมัติยกเว้นคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับการเสนอชื่อแต่งตั้ง ประมาณ 10 ราย ในหน่วยตำรวจตระเวนชายแดน กองบินตำรวจประมาณ 6 ตำแหน่งและ สำนักงานตรวจสอบภายใน 3 ราย เรียบร้อยดี มีบางรายที่ก.ตร.กำหนดเงื่อนไขให้ไปปรับแก้

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา

“ส่วนคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายรองผู้บังคับการถึงสารวัตรวาระประจำปี 2561นั้น ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทางธุรการ เร่งอยู่ ภายในสัปดาห์หน้าจะแล้วเสร็จ แจกจ่ายและมีคำสั่งให้เดินทางไปปฏิบัติราชการได้เลย ส่วนที่ออกคำสั่งไปแล้วนั้นก็ให้มีผลในวันที่ 1มีนาคม ก็คนละส่วนกัน แต่ในภาพรวมสัปดาห์หน้าจบได้เดินทางไปทำงาน ทั้งหมดออกคำสั่งสัปดาห์หน้าจบเลย ตอนนี้คืบหน้า 95เปอร์เซ็นต์แล้ว ต้องดูให้เรียบร้อยเพราะจำนวนเป็นพัน เดี๋ยวแต่งตั้งคนตายก็เอาอีกแล้ว ก็ต้องดูให้รอบคอบ การทำการแต่งตั้งก็ไม่ได้หนักใจอะไรเหมือนทุกๆ ปี”ผบ.ตร.กล่าว

เมื่อถามถึงการแต่งตั้งรองผบก.-สว.ไปรับตำแหน่งในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ซึ่งสถานการณ์ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง ผบ.ตร.กล่าวว่า ก็ให้พื้นที่ภูธรภาค 9 พิจารณาอยู่แล้ว หน่วยเลือกคนอยู่แล้ว เท่าที่ดูรายชื่อก็ถูกฝาถูกตัว ทางกำลังพลก็คุยกับพล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 อยู่