นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธไม่ร่วมดีเบต โดยอ้างว่า เสียเวลาที่ต้องประดิษฐ์ประดอยคำพูดนั้นว่า การดีเบตเป็นการร่วมประชันวิสัยทัศน์ของผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ประชาชนจะได้มีโอกาสเปรียบเทียบวิสัยทัศน์ และมีทางเลือกให้กับประเทศในการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม.ที่จะถึงนี้

โดยผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี สามารถใช้โอกาสในการดีเบตเพื่อเป็นการแสดงความรู้ความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน และประชาชนสามารถนำไปใช้ประกอบในการตัดสินใจลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ และที่สำคัญการดีเบตถือเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งผู้ดีเบตจะต้องรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายจากผู้ร่วมดีเบตท่านอื่นๆ อย่างมีเหตุผล

“นายกฯ ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. มีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีมาจากการยึดอำนาจ ดังนั้นจึงไม่เข้าใจถึงการเปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย อันเป็นหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ที่ผ่านมาเกือบ 5 ปี นายกฯ ประยุทธ์ใช้วิธีพูดสื่อสารทางเดียวมาตลอด ไม่เคยเปิดโอกาสให้ใครแสดงความคิดเห็นต่างในเวทีเดียวกัน ดังนั้นนายกฯ ประยุทธ์ จึงน่าจะใช้โอกาสนี้ในการร่วมแสดงวิสัยทัศน์กับผู้เสนอตัวชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากทุกพรรค เพื่อเป็นการแสดงถึงการเปิดใจกว้างรับฟัง และถกแถลงอย่างมีหลักการ เหตุผล ซึ่งการดีเบตนั้นไม่ใช่สิ่งเลวร้าย หรือเป็นวังวนต้นเหตุแห่งความไม่สงบ ตรงกันข้ามการได้รับรู้ความคิดเห็นจากผู้ร่วมประชันวิสัยทัศน์ก็ถือว่าเป็นเสียงจากประชาชน ที่สะท้อนผ่านแนวคิดของผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้” นายธนากล่าว