สืบ 9 บุกทลายโกดังผลิตสารสกัดกัญชาย่านบางบอน รวบแรงงานเวียดนาม 7 ราย ยึดแฮชกว่า 15 กก.

94

ตำรวจนครบาล 9 สนธิกำลัง อย. ตรวจค้นโกดังลักลอบผลิตสารสกัดกัญชา ใช้บริษัทคนไทยบังหน้า พบเครื่องสกัดครบวงจร พร้อมแฮชน้ำหนักรวมกว่า 15 กิโลกรัม และแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 9 ร่วมกับฝ่ายสืบสวนและฝ่ายปราบปราม สน.บางบอน รวมถึงเจ้าหน้าที่กองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดปฏิบัติการตรวจค้นโกดังลักลอบผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ในพื้นที่ สน.บางบอน หลังสืบทราบว่ามีการใช้บริษัทของคนไทยเป็นนอมินีบังหน้า เพื่อดำเนินกิจการผลิตสารสกัดกัญชาโดยผิดกฎหมาย การปฏิบัติการครั้งนี้อยู่ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองบัญชาการตำรวจนครบาล และผู้กำกับการ สน.บางบอน

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบแรงงานสัญชาติเวียดนามรวม 7 ราย ทำหน้าที่ภายในกระบวนการผลิตสารสกัดกัญชา จึงควบคุมตัวพร้อมแจ้งข้อหา “ร่วมกันผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (สารสกัดกัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

นอกจากนี้ ยังดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเพิ่มเติมอีก 4 ราย ภายในโกดัง เจ้าหน้าที่ตรวจยึดอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก อาทิ เครื่องอบแห้งแช่แข็ง เครื่องอัดโรซินไฮดรอลิก เครื่องรีดร้อน เครื่องกรองผง เครื่องผสม รวมถึงตู้แช่แข็งและแท่นอัดไฮดรอลิกหลายรายการ พร้อมกันนี้ ยังตรวจพบ “แฮช” หรือกัญชาอัดเข้มข้น บรรจุอยู่ในถุงจำนวน 30 ถุง น้ำหนักรวม 15.874 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นของกลางสำคัญในคดี เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางบอน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป