กรุงเทพฯ, วันที่ 22 พฤษภาคม – นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) พบแม่เต่ามะเฟือง (Dermochelys coriacea) ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ลป.1 บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ในเวลาประมาณ 00.44 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 โดย ศวอบ.ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 ภูเก็ต และอาสาสมัครนักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมือง สำรวจและตรวจสุขภาพแม่เต่ามะเฟือง พร้อมประเมินความเสี่ยงของสภาพแวดล้อมจุดวางไข่

อธิบดีกรมทะเล กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่า แม่เต่ามะเฟืองมีความยาวกระดอง 155 เซนติเมตร ความกว้างกระดอง 100 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม สภาพร่างกายสมบูรณ์อยู่ในเกณฑ์ปกติ (BCS 3/5) และพบรอยแผลที่สมานแล้วบริเวณเหนือใบพายซ้าย วางไข่รวมทั้งสิ้น 119 ฟอง แบ่งเป็นไข่สมบูรณ์ 99 ฟอง มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 5 เซนติเมตร และไข่ลม 20 ฟอง เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดไมโครชิพหมายเลข 900219002554394 เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ทะเลหายาก รวมทั้งเก็บตัวอย่างเมือก เลือด ทรายบริเวณหลุมวางไข่ และตัวอย่างไข่เต่า เพื่อนำไปศึกษาข้อมูลด้านพันธุกรรม สุขภาพ และใช้ประโยชน์ในการติดตามประชากรเต่ามะเฟืองในระยะยาว

ทั้งนี้ จากการประเมินพื้นที่พบว่าจุดวางไข่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกน้ำทะเลท่วมถึงและการรบกวนจากสัตว์นักล่า เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายไข่เต่าไปยังพื้นที่ปลอดภัย พร้อมจัดทำคอกป้องกันสัตว์รบกวน เพื่อเพิ่มโอกาสรอด และความสำเร็จในการฟักเป็นตัวของลูกเต่ามะเฟืองต่อไป

