หน้าแรกการเมือง“นายกฯ” เรียก 4 หน่วยงานเศรษฐกิจ วางกรอบงบปี 2570 รับมือความผันผวนโลก ย้ำคุมวินัยการคลัง–รักษาเสถียรภาพประเทศ

“นายกฯ” เรียก 4 หน่วยงานเศรษฐกิจ วางกรอบงบปี 2570 รับมือความผันผวนโลก ย้ำคุมวินัยการคลัง–รักษาเสถียรภาพประเทศ

วันที่ 22 เมษายน 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมกำหนดกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ร่วมกับ 4 หน่วยงานหลัก ได้แก่ สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยมีผู้บริหารระดับสูงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นายอนุทิน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อทบทวนกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่าย รวมถึงประมาณการรายรับ รายจ่าย และฐานะการคลังของรัฐบาลในระยะล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ปี เพื่อให้การจัดทำงบประมาณสอดรับกับบริบทโลกที่มีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลต่อความมั่นคงด้านพลังงานและเศรษฐกิจไทย

นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า ภาครัฐจำเป็นต้องปรับรูปแบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และจัดลำดับความสำคัญของงบประมาณใหม่ ส่งผลให้การจัดทำงบปี 2570 มีข้อจำกัดเพิ่มขึ้น จึงต้องเร่งปรับลดรายจ่ายที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมยืนยันว่าทุกกระบวนการต้องอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจและเสริมความแข็งแกร่งทางการคลังของประเทศในระยะยาว

ทั้งนี้ นายอนุทิน ระบุว่า ได้มอบแนวทางการจัดทำงบประมาณปี 2570 ให้หน่วยงานต่าง ๆ รับทราบแล้ว และขอให้ทุกหน่วยเร่งทบทวนแผนการใช้จ่ายให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล รวมถึงดำเนินการตามกรอบเวลาที่สำนักงบประมาณกำหนด เพื่อให้ร่างงบประมาณสามารถเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภา และประกาศใช้ได้ทันตั้งแต่วันแรกของปีงบประมาณ 2570 ต่อไป

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img