เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ สำนักงาน กกต. อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารB) ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เข้าชี้แจงนโยบายด้านอวกาศ กับ กกต. หลังมีผู้ร้องเรียน ว่าเกินจริง เป็นไปไม่ได้
นายมงคลกิตติ์ เปิดเผยว่า วันนี้ กกต.มีการเรียกสอบตนเอง 2 ประเด็นซึ่งเป็นเรื่องตอนที่กำลังเลือกตั้งเซึ่งเป็นนโยบายของพรรคทางเลือกใหม่ที่ตนเองเลยอยู่ โดยมีคนร้องเรียนเกี่ยวกับนโยบายอวกาศว่าเป็นไปไม่ได้ อาจจะผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มา ซึ่ง สส. มาตรา 72-73 ส่วนอีกประเด็นเป็นการแก้ไขกฎหมายที่ให้ผู้หญิงมีสามีได้ไม่เกิน 4 คน
ซึ่งวันนี้จะมาชี้แจงประเด็นนโยบายอวกาศก่อน ส่วนเรื่องไดโนเสาไม่แน่ใจว่ามีคนร้องเรียนเข้ามาหรือยังก็จะชี้แจงทีละประเด็น ซึ่งกรรมการบริหารพรรคเดิมเคยชี้แจงไปแล้วก่อนสงกรานต์ เรื่องนโยบายอวกาศไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นสิ่งที่ประเทศไทยมีแผนที่จะพัฒนะศักภาพด้่นอวกาศอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2563 อาจารย์เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยพูดไว้ว่าภายใน 7 ปีข้างหน้าคือ 2570 ไทยจะเป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียที่จะส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ ซึ่งมีกาีแถลงข่าวเป็นทางการหลังจากนั้นแผนในการพัฒนาด้านอวกาศก็เกิดขึ้นมาไม่ว่าจะดป็นการสร้างดาวเทียมใช้เอง สร้างดาวเทียมขาย และอีกอันแผนพัฒนาปี 66-80 ประเทศไทยตั้งใจจะตั้งฐานยิงดาวเทียม
ตนจึงมองว่านโยบายอวกาศไม่ใช่เรื่องเพ้อเจ้อ ไม่ใช่เรื่องไรสาระ มีหลายประเทศที่มีการไปสำรวจมาแล้ว ตนไม่อยากให้ไทยเป็นประเทศที่ล้าหลังเทคโนโลยีอวกาศ
ส่วนการชี้แจงประเด็นนโยบายผัวเมียจะมาชี้แจงอีกครั้ง ทั้งนี้หากมองว่านโยบายอากาศเป็นเรื่องที่เกินจริง นโยบายอื่น ๆ ที่โฆษณาไว้แล้วทำไม่ได้ก็ต้องมีความผิดด้วย หากตนผิดคนอื่นก็ต้องผิด

