ที่ กองปราบปราม พลตำรวจ​โท​ สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการ​ตำรวจ​สอบ​สวนกลาง​ (ผบช.ก.)​ พร้อมด้วย​ พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.),พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับ​การ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.4 บก.ป.) และ​ พัน​ตำรวจ​โท​ อนุชา ศรีสำโรง สารวัตร​กอง​กำกับการ​ 4​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.4 บก.ป.)​ ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายปิยพงษ์ อุสาสาน อายุ 35 ปี ชาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หมายจับเลขที่ 43/2562 ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 “ในความผิดฐานร่วมกันกักขังหน่วยเหนี่ยว” โดยจับกุมตัวได้ขณะกำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในรถโตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน 7 กก​ 5822 กรุงเทพมหานคร ที่​ ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 15.40 น. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.สุทินฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค.62 ที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหาย คือ น.ส.จิญาดา เว้นบาป อายุ 26 ปี ชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เป็นนักศึกษาพยาบาลแห่งหนึ่งใน​ จ.เชียงราย และอดีตภรรยาของผู้ต้องหา พักอาศัยอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ด้านหลังห้างสรรพสินค้าอภิสแควร์ ถ.อุตรกิจ เขตเทศบาลนครเชียงราย จ.เชียงราย โดยระหว่างที่ น.ส.จิญาดาฯ กำลังเดินอยู่บริเวณที่ลานจอดรถด้านหน้าอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว จู่ๆ ก็มีรถเก๋งโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน 7 กฐ 5822 กรุงเทพฯ เข้ามาจอด ก่อนมีชายฉกรรจ์จำนวน 3 คน ลงมาจากรถ แล้วฉุดตัว น.ส.จิญาดาฯ ขึ้นรถไป ต่อหน้าผู้พักอาศัยหลายคน แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเหลือ เนื่องจากกลัวชายในกลุ่มดังกล่าวมีอาวุธ

พล.ต.ท.สุทินฯ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นกลุ่มคนร้ายก็ได้พา น.ส.จิญาดาฯ ขึ้นรถเก๋งคันดังกล่าวออกไป ต่อมาพบว่า 1 ในคนร้ายที่ก่อเหตุคือ นายปิยพงษ์ ซึ่งเป็นอดีตสามีของ น.ส.จิญาดาฯ ที่เลิกรากันไปนานกว่า 1 ปีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอศาล จ.เชียงราย อนุมัติหมายจับ นายปิยพงษ์ฯ ก่อนจับกุมได้ที่ จ.กาญจนบุรี พร้อมควบคุมตัวมาสอบสวน

พล.ต.ท.สุทินฯ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำนายปิยพงษ์ฯ ให้การภาคเสธว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างไฟที่ดูแลเรื่องอุปกรณ์หนังกลางแปลง โดยในวันที่เกิดเหตุตนเป็นคนขับรถคันก่อเหตุจริง ซึ่งมีลุงรื้อ (นามสมมติ) และ ป้าผึ้ง (นามสมมติ) เป็นผู้นั่งรถมาด้วยและเป็นความเกลี้ยกล่อมให้น.ส.จิญาดาฯ ขึ้นรถไปด้วยกัน ตนและน.ส.จิญาดาฯ คบหากันมากว่า 10 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน อายุ 5 ขวบ 1 คน และ 7 ขวบ 1 คน ซึ่งตนอยากให้น.ส.จิญาดาฯ กลับมาช่วยเลี้ยงลูก ทั้งนี้ก่อนหน้าตนเคยมาตาม​ น.ส.จิญาดาฯ​ แล้วจำนวน 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตามตนปฏิเสธว่าไม่เคยมีการขู่ฆ่ายกครัวตามที่เป็นข่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย มารับตัวผู้ต้องหา​ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พลตำรวจ​โท​ สุทิน ทรัพย์พ่วง

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง