ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นถึงกรณีที่เครือข่ายประชาชนและนักวิชาการ People Go Network Forum จัดกิจกรรม We Walk เดินมิตรภาพ จาก ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตไปยัง จ.ขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายรัฐ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์ตามกฎหมายแล้ว โดย ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่าถ้ารัฐบาลเห็นว่า กิจกรรม “เดินมิตรภาพ” ไป จ.ขอนแก่น ขัดต่อคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ถ้างั้น พล.อ. ประยุทธ์ ก็ควรยกเลิกคำสั่ง คสช. ไม่ใช่ไปสั่งยกเลิกกิจกรรมของประชาชน รัฐบาลไม่ควรขัดขวางเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนทำกิจกรรม We Walk หรือเดินมิตรภาพ จาก ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ไป จ.ขอนแก่น เพราะเป็นการแสดงออกเชิงสัญญลักษณ์แบบปัญญาชน ไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ใช้ความรุนแรง

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อว่า ถ้า พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวขัดต่อคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ล่ะก็ ทางที่ดี พล.อ ประยุทธ์ สมควรจะไปยกเลิก คำสั่ง คสช. ดังกล่าว ไม่ใช่ไปยกเลิกกิจกรรมของภาคประชาชน ซึ่งจะยิ่งทำลายความเชื่อมั่นต่อ Roadmap เลือกตั้ง และอาจทำให้ชาวบ้านสงสัยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะทำตัวเป็นอีแอบเตรียมสืบทอดอำนาจหรือไม่ เพราะมีข่าวว่า สนช. ก็เตรียมพิจารณายืดเวลาเลือกตั้ง สส. ออกไปอีก 90 วัน ด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรยอมรับความจริงได้แล้วว่า ประชาชนเบื่อหน่ายการทำงานของรัฐบาลและรู้สึกอึดอัดกับสภาพความเป็นเผด็จการของบ้านเมืองจนเต็มกลืน จะเห็นว่า จากผลสำรวจของกรุงเทพฯ โพล ความนิยมในตัว พล.อ. ประยุทธ์ นั้น ตกต่ำลงเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ และ ประชาชน ร้อยละ 70.6 ระบุว่า ต้องการ นายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่เอา นายกฯ คนนอก

“นอกจากนี้ ต่างชาติยังมองว่าประเทศไทยล้าหลังกว่าพม่า โดยองค์การ Freedom House ระบุว่าคนไทยไม่มีเสรีภาพเลย แต่คนพม่ายังมีเสรีภาพบ้าง ขณะนี้ จึงถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและสื่อมวลชนได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่และเป็นอิสระ โดยต้องคืนเสรีภาพให้คนไทยทันที ไม่ต้องรอจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่อย่างนั้นการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตจะมีคุณภาพได้อย่างไร ถ้าบรรยากาศก่อนการเลือกตั้ง ประชาชนยังถูกปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะเผด็จการทางความคิด” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว