ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งสถานที่เปิดรับสมัครผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ระบบแบ่งเขต จ.กาฬสินธุ์ ในวันที่ 2 พบว่ามีผู้สมัครและกองเชียร์ จากพรรคการเมืองต่างๆ มารอยื่นเอกสารสมัครกันตั้งแต่เช้ามืด ทั้งนี้จากการสังเกตพบว่าเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ และพรรคการเมืองใหม่ จาก 4 พรรคการเมือง โดยมีผู้ยื่นใบสมัครในวันนี้ 9 ราย

นายสุทธิชัย บุญเรือง ผอ.กต.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการเปิดรับสมัคร สส.วันแรกที่ผ่านมา ในส่วนของ กกต.กาฬสินธุ์นั้น ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย โดยพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แบ่งเขตการเลือกตั้งเป็น 5 เขต มีผู้สมัครมายื่นเอกสารทั้งสิ้นจำนวน 85 ราย ผ่านการตรวจสอบ 83 รายขณะที่วันนี้ มีมาสมัครเพิ่มอีก 9 ราย รวมจำนวนที่มาสมัคร 92 ราย จาก 21 พรรคการเมือง

โดยการเปิดรับสมัคร สส.ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2562 และสิ้นสุดวันที่ 8 ก.พ. 2562 นี้ เฉพาะใน จ.กาฬสินธุ์5 เขต คาดว่าจะมีผู้สมัครไม่น้อยกว่า 100 ราย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการจับตาเลือกตั้งนั้น มีผู้ตรวจการเลือกตั้งเฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์เข้ามาตลอด ทั้งนี้ กกต.ยังได้ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนทั่วไป ที่พบเห็นหรือพบเบาะแสการทุจริตหาเสียงเลือกตั้ง สามารถร้องเรียนมาที่สำนักงาน กกต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือฝ่ายปกครอง หรือที่สายด่วน 1444ได้ตลอด 24 ชั่วโมง