เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปคบ. พ.ต.ต.หญิง สมวดี โพธิ์วัฒ สว.กก.1 บก.ปคบ. นำกำลังจับกุมนายแท วอน แบ (TAE WON BAE ) อายุ 65 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ตามหมายจับของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ข้อหา “ละเมิด พ.ร.บ. การจดทะเบียนธุรกิจสินเชื่อและคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน” ได้บริเวณหน้าโรงเรียนสอนภาษาเกาหลีแห่งหนึ่งใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ทั้งนี้ ก่อนหน้าทางตำรวจนครบาลเมืองปูซาน สาธารณรัฐเกาหลีใต้ เข้าทลายขบวนการปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมายของสองพ่อลูกชาวเกาหลีใต้ ซึ่งปล่อยเงินกู้ให้แก่แรงงานต่างชาติที่เดินทางไปทำงานในประเทศ เรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูงถึงร้อยละ 154 ต่อปี อันเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้กู้ และขัดต่อกฎหมายของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ โดยพบมีผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 9,000 คน ความเสียหายกว่า 355 ล้านบาท จากการสืบสวนพบว่าขบวนการเงินกู้ดังกล่าวมีสมาชิกรวม 6 ราย ซึ่งถูกจับกุมและดำเนินคดีฐานความผิดกฎหมายว่าด้วยการจดทะเบียนธุรกิจสินเชื่อ และกฎหมายคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน
รายงานระบุว่า ผู้วางแผนสำคัญของขบวนการคือ นายแท วอน แบ ผู้ต้องหารายนี้ หลังก่อเหตุได้หลบหนีมากบดานอยู่ในประเทศไทย โดยมอบหมายให้บุตรชายดำเนินการแทนอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ต่อมาตำรวจนครบาลเมืองปูซานได้ประสานความร่วมมือผ่านองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (INTERPOL) เพื่อขอให้ออกหมายแดงติดตามจับกุมบุคคลดังกล่าวในฐานะผู้ต้องหาสำคัญของขบวนการภายหลังได้รับการประสานทาง ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ดังกล่าว
สอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นบุคคลตามหมายจับของสาธารณรัฐเกาหลีใต้จริง จึงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง โดยเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และเตรียมผลักดันส่งกลับไปยังสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

