พัน​ตำรวจ​เอก​ เชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการ​ตรวจคน​เข้า​เมือง​ 2​ (รองผบก.ตม.2)​ ในฐานะโฆษก กองบังคับการตำรวจ​ตรวจคน​เข้า​เมือง​ 2​ กอง​บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (บก.ตม.2​ บช.สตม.)​ เปิดเผยว่า พลตำรวจ​ตรี​ พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผู้​บังคับการ​ตำรวจ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ 2​ กอง​บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (ผบก.ตม.2​ บช.สตม.)​

ได้จัดกิจกรรม เปิดแผนอำนวยความสะดวกด้านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ในช่วงเทศกาลตรุษจีน และต่อเนื่องวาเลนไทน์ หรือแผน “วิหค 62” ที่บริเวณโถงตรวจหนังสือเดินทางผู้โดยสารขาเข้า สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.00 น.ตามนโยบายของ พลตำรวจ​โท​ สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ที่สั่งการย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.ท่าอากาศยาน ทุกระดับทุกนาย เกาะติด วิเคราะห์ และพร้อมเข้าแก้ไขสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ

พัน​ตำรวจ​เอก​ เชิงรณ ริมผดี

การเปิดแผนครั้งนี้ เป็นการดำเนินการหลังจากมีการเปิดตัวโครงการ E-Visa on Arrival และ โครงการ Fast track lane อย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 29 มกราคม​ 2562​ ที่ผ่านมา โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เดินทางมาเป็นประธาน

สำหรับ “แผน วิหค 62” ได้เริ่มการปฏิบัติตั้งแต่ วันที่​ 31 มกราคม​ 2562​ และจะปฏิบัติต่อเนื่องถึง วันที่​ 15 กุมภาพันธ์ 2562 หลังช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งคาดว่าในช่วงดังกล่าว จะมีนักท่องเที่ยวจีนและชาติต่างๆเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยสูงเป็นอันดับ 1 เนื่องมาจากนโยบายงดจัดเก็บค่าธรรมเนียม Visa on Arrival และการพัฒนาระบบ E-Visa on Arrival รองรับ โดย “แผนวิหค 62” จะมีการใช้มาตรการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการคนเข้าเมืองและ มาตรการสกัดกั้นอาชญากรและภัยคุกคามที่อาจอาศัยโอกาสแฝงตัวเข้าไทย

พัน​ตำรวจ​เอก​ เชิงรณ ริมผดี

โดยเฉพาะ ช่วงตรุษจีนปีนี้ ได้รับข้อมูลจากบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ (ทอท.)​ ว่า ผู้โดยสารสุวรรณภูมิ ทำสถิติใหม่ ม.ค.62 พุ่งสูงสุด 2.15 แสนคนต่อวัน ขณะที่ประเมินเทศกาลตรุษจีน 30 ม.ค.- 11 ก.พ.62 มีกว่า 2.63 ล้านคน หรือวันละกว่า 2 แสนคน โดยมีสายการบินขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษถึง 300 เที่ยวบิน รวมสายการบินขอทำการบินรวม 14,800 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 9.0% รองลงมา คือ ท่าอากาศดอนเมือง มีสายการบินขอทำการบินประมาณ 10,300 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.6% และมีผู้โดยสารประมาณ 1.61 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.3% มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินขอเพิ่มพิเศษประมาณ 40 เที่ยวบิน และผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวประมาณ 5,500 คน

สาระสำคัญของแผนดังกล่าว มีทั้งมาตรการเสริมกำลังพลให้เต็มทุกช่องตรวจในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น โดยห้ามเจ้าหน้าที่ขาดลา และบูรณาการกำลังจากทุกฝ่ายทั้งในส่วนของ ตม. และในส่วนของ การท่าอากาศยาน หรือ AOT รวมถึง Airline ต่างๆ ร่วมอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ในการเข้ารับการตรวจเข้าออกประเทศ

สิ่งสำคัญคือ ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น จะเป็นช่วงวิกฤติที่มีผู้โดยสารสะสมจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ระดมสรรพกำลังเข้าประจำช่องตรวจเพื่อเร่งระบายอย่างเต็มที่ เพื่อคัดกรองตามมาตรการความมั่นคง ไม่ให้มีชาวต่างชาติฉวยโอกาสแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวปะปนเข้าก่อเหตุในประเทศ ตามที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ได้เน้นย้ำไว้มาตลอด ให้มีการปราบปรามอย่างเด็ดขาด

ในโอกาสนี้ ทาง บก.ตม.2 ถือโอกาส ประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนที่จะเดินทางใช้บริการ โดยเฉพาะท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ต้องเผื่อเวลาอย่างน้อย 3 ชม. สำหรับการจราจรที่หนาแน่น และการ check-in ของสายการบิน รวมถึงการตรวจสัมภาระของฝ่ายรักษาความปลอดภัยการท่าฯ ตามมาตรฐานสากล ก่อนเข้าช่องตรวจหน้งสือเดินทาง และกรุณาเตรียมหนังสือเดินทางอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน บัตรที่นั่งต่างๆให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกในการเข้ากระบวนการผ่านแดนไม่ให้ล่าช้าต่อไป และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้ประกอบการท่องเที่ยว ให้ใช้บริการระบบ E-VOA เพื่อขอ Visa on Arrival ทางระบบอิเลคทรอนิคส์ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ในการเดินทางเข้าประเทศต่อไป

Cr.เชิงรณ : ข่าว