ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นางสาวณิชาภา เมฆหมอก อายุ 39 ปี หลานสาว พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผช.ผบ.ตร.)นำหลักฐานการติดต่อสั่งซื้อสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นจากต่างประเทศ เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. เพื่อขอให้ช่วยติดตามจับกุมตัวนางสาวบูชิตา โพธิ์ทอง ที่หลอกขายสินค้าแต่ไม่ยอมส่ง และตัดการติดต่อหลบหนีไป

นางสาวณิชาภา ยอมรับว่า สินค้าที่สั่งซื้อมีราคาแค่ 950 บาท แต่พบว่าพฤติกรรมของผู้ต้องหามีการหลอกลวงเหยื่อผู้เสียหายนับ 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ตามต่างจังหวัด โดยวิธีการก็คล้ายๆ กับคดีอื่นๆ คือเมื่อสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว จะไม่ได้รับของ เมื่อทวงถามก็จะบ่ายเบี่ยงอ้างว่าติดขัดขั้นตอนการส่ง และเงียบหาย ขาดการติดต่อไป ก่อนจะไปเปิดเพจเฟซบุ๊กอื่นหลอกลวงผู้เสียหายต่อ ส่วนเหตุที่หลงเชื่อเนื่องจากเห็นว่ามีผู้กดติดตามหลายพันคน มีการแสดงบัตรประชาชนและเลขที่บัญชีทำให้ตายใจว่าจะไม่ฉ้อโกง ประกอบกับมีการลดราคา 40-50% จึงตัดสินใจสั่งซื้อ ซึ่งทันทีที่ผู้ต้องหาทราบว่าตนได้แจ้งความ ก็จะรีบส่งเงินคืนให้ แต่เนื่องจากตำรวจดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงไม่สามารถยอมความได้ ส่วนที่ตนมาร้องทุกข์กับตำรวจ ศปอส. เพื่อต้องการให้ช่วยเร่งติดตามจับกุมตัว เพื่อไม่ให้ไปกระทำผิดกับคนอื่นอีก

ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูลผู้เสียหายในช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว ถึงเดือนมกราคมปีนี้ มีผู้เสียหาย 433 คน รวมความเสียหายกว่า 335,000 บาท ซึ่งหลังพยายามติดตามทวงเงินคืน ก็เริ่มทยอยคืนแล้ว 120 คน นอกจากนี้พบว่ายังมีการแจ้งความผู้ต้องหารายนี้ไว้อย่างน้อย 4 ท้องที่ ได้แก่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ สระบุรี สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร บางคดีอยู่ในการพิจารณาของอัยการแล้ว

อีกรายผู้เสียหายกรณีที่ชำระค่าสินค้าแล้วไม่ได้รับสินค้าภายหลังสั่งกระเป๋าเดินทางลายลิขสิทธิ์และเครื่องปั่นน้ำแข็งจากทางเพจ “ Good Idea Online “ เดินทางเข้าร้องทุกข์ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)

โดยนางสาวกนกกาฐจน์ ยศชัยพงศ์ อายุ 25 ปี ผู้เสียหายเล่าว่าตนเองได้สั่งซื้อเครื่องปั่นน้ำแข็ง จากเพจดังกล่าว ราคา 790 บาท ไปเมื่อช่วงปลายปี 2561 แต่ไม่ได้รับสินค้า จึงได้ทักข้อความทางเฟสบุ๊คไปเพื่อสอบถามเรื่องสินค้า ก็ถูกบล็อกไม่สามารถติดต่อ

ส่วนนางสาวภัชชา วิเศษปั้น อายุ 32 ปี ผู้เสียหายอีกคนเล่าว่า ตนเองได้เห็นสินค้าและการโฆษณารีวิวการส่งสินค้าทางเฟสบุ๊คและตัวแม่ค้าก็มีการระบุชื่อบัญชีและให้ดูบัตรประชาชนที่ชื่อ “นางสาวนุศรา มะลิทอง” ซึ่งดูน่าเชื่อถือดี
ตนเองจึงได้สั่งกระเป๋าเดินทางลายลิขสิทธิ์ ราคา2,200 บาทไป แต่เมื่อโอนเงินตนเองยังไม่ได้รับสินค้า จึงสอบถามไปก็ได้รับแจ้งว่าสินค้าติดปัญหาในการจัดส่งมาจากประเทศจีน เมื่อตนเองสอบถามหลายๆครั้งจึงถูกบล็อกและติดต่อไม่ได้อีกเลย

โดยภายหลังการถูกบล็อกและติดต่อทางเพจและตัวแม่ค้าไม่ได้ ตนเองจึงได้สอบถามและรวบรวมผู้เสียหายที่มีกว่า 200 คน ซึ่งทั้งหมดก็ไม่มีใครได้รับสินค้า และได้ชำระเงินไปแล้วทั้งการโอนเงินและการเก็บเงินปลายทาง จึงได้รวบรวมหลักฐานการพูดคุยทางข้อความแชทและหลักฐานการโอนเงินมามอบให้ทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้มีผู้เสียหายกว่า200ราย และมูลค่าความเสียหายรวมกว่า300,000บาท