4 รัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม​ สาวนายน​ รมว. อุตสาหกรรม​ หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรค​ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์​ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ภูตระกูล รมต.ประจําสํานักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค จะแถลงข่าวลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อไปปฏิบัติงานการเมืองอย่างเต็มตัว​ โดยทั้งหมดลากิจไม่เข้าร่วมการประชุมครม.ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้ากระทรวงเพื่ออำลาตำแหน่ง

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่าในวันที่ 1 ก.พ.ทั้ง 4 คนจะเทียบเชิญพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ​ (คสช.)​ เพื่อให้มาอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลาออกของ 4รัฐมนตรี ทำให้นายกอบศักดิ์ ต้องยกเลิกเดินทางร่วมคณะที่สำนักงานส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ได้จัดกิจกรรมรมชักจูงการลงทุน(โรดโชว์)ระหว่างวันที่ 30ม.ค.- 2 ก.พ.ที่เมืองโอซาก้า และเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นโดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะด้วย ซึ่งเดิมนายกอบศักดิ์มีกำหนดการขึ้นพูดบนเวทีสัมมนาเพื่อเรียกความมั่นใจนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนในไทย วันที่ 31ม.ค. ทางนายสมคิดจึงมอบหมายให้นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขึ้นพูดแทน