เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2569 เวลา 10.40 น. ที่เรือนจำกลางคลองเปรม นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ หรือ ติ๊ก คู่สมรสนายพานทองแท้ นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ เดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งการเยี่ยมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 44 โดยปัจจุบันนายทักษิณได้ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำฯ เป็นระยะเวลา 5 เดือน 20 วัน
ต่อมา เวลา 11.30 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ หรือ ติ๊ก คู่สมรสนายพานทองแท้ นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ เดินทางออกมาจากเรือนจำภายหลังการเยี่ยมอดีตนายกรัฐมนตรีเสร็จ โดยผู้สื่อข่าวว่า นายทักษิณเป็นอย่างไรบ้าง นายพานทองแท้ตอบว่า คุณพ่อสบายดี สำหรับการเข้าเยี่ยมวันนี้ ก็ได้มีการพูดคุยกันเรื่องทั่วไป สำหรับเรื่องการพักโทษนั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกัน
ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมด้วยว่า จากที่ตนได้พูดคุยกับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณนั้น ท่านสุขภาพดีขึ้น ดีกว่าระยะแรกๆ ที่เข้ามา ลักษณะสีหน้ายิ้มแย้ม เบิกบานอารมณ์ดี ยิ่งได้พบเจอลูกๆ หลานๆ ที่เข้าไปเยี่ยม และได้รับกำลังใจจากพี่น้องประชาชน
สำหรับกระบวนการเรื่องการพักโทษ ตนเองในฐานะทนายความก็กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งจะเป็นไปตามกระบวนการของทางกระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ ซึ่งอดีตนายกรัฐมนตรีได้เข้าเกณฑ์การพักโทษเพราะถูกจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 ของ ซึ่งท่านอดีตนายกฯ ทักษิณก็ยินดีที่จะปฏิบัติตาม หากท่านได้รับการพักโทษและปล่อยตัวไป ก็จะเป็นเรื่องดีกับตัวท่าน และครอบครัว
นายวิญญัติ กล่าวต่อว่า สำหรับในคดีมาตรา 112 นั้น ที่อัยการได้มีการยื่นอุทธรณ์มาแล้ว ตนในฐานะทนายความประจำตัวท่านทักษิณก็จะดำเนินการยื่นขยายแก้อุทธรณ์ต่อไป ซึ่งในคดีความมาตรา 112 นั้น ศาลชั้นต้นได้มีการยกฟ้อง ซึ่งท่านได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้วและถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ดังนั้นก็ยังไม่มีผลเปลี่ยนแปลงว่าท่านมีความผิด คดี ม.112 จึงไม่ได้มีผลต่อการพักโทษ เนื่องจากเป็นคนละเรื่องกัน
“สำหรับเรื่องการปล่อยตัวอดีตนายกฯ ทักษิณ นั้น เมื่อถึงวันได้รับการปล่อยตัวก็จะได้เห็นว่าท่านอดีตนายกฯ ได้เข้าสู่กระบวนการรับโทษเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นทุกคนที่รอคอย ก็ขอให้มีกำลังใจ เฝ้ารอการกลับมาของท่าน” นายวิญญัติ กล่าวทิ้งท้าย

