ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวว่า หลังจากที่พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการเปิดตัว นายปัญญาจีนาคำ เป็นผู้สมัคร สส. เขต 1 จ.แม่ฮ่องสอนพร้อมทั้งได้เปิดให้สมาชิกพรรคลงทะเบียน และรับสมัครสมาชิกใหม่ ซึ่งขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนแล้วประมาณ 1,110 คน นั้น

ทั้งนี้ทางพรรคพลังประชารัฐมีความมั่นใจมากที่จะปักธงได้แน่นอน เนื่องจากได้รับการตอบรับจากชาวแม่ฮ่องสอนด้วยดี ประกอบกับนโยบายพรรคซึ่งเน้นสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ซึ่งจ.แม่ฮ่องสอน ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลในหลายเรื่องโดยเฉพาะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประชาชนใน จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับบัตร จำนวน 89,000 คน มากที่สุดในประเทศไทย

ด้านนายปัญญา จีนาคำ ว่าที่ผู้สมัคร สส.แม่ฮ่องสอน พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็นอดีต สส.แม่ฮ่องสอน มา 5 สมัย และมีถิ่นกำเนิดใน ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ตนมั่นใจมากที่จะได้รับการสนับสนุนจากชาวจังหวัดแม่สอนอีกครั้งหนึ่ง โดยนโยบายพรรคที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ปัญหาปากท้องของประชาชนที่จะต้องได้รับการแก้ไข และพรรคพลังประชารัฐก็จะสานต่อนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน โดย จ.แม่ฮ่องสอน แบ่งออกเป็น 7 อำเภอ ประชากร 235,298 คนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 174,241 มี 1 เขตเลือกตั้ง มี สส.ได้เพียง 1 คน เท่านั้น