วันที่ 22 ก.พ. 2569 ว่าที่ร้อยตรีสัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และนายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความเรียบร้อย ณ อาคารอมรพันธ์แซทเทอไลท์คอนโดทาวน์ (R4) แขวงคันนายาว เขตคันนายาว ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งและหน่วยออกเสียงประชามติที่ 10 ของเขตเลือกตั้งที่ 15 กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ดำเนินการจัดการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดเหตุพายุฝนทำให้ไม่สามารถดำเนินการนับคะแนนได้ตามปกติ และจากการสังเกตการณ์พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชน สื่อมวลชน สมาชิกวุฒิสภา และผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนมาก ได้เดินทางมารอสังเกตการณ์การนับคะแนนในครั้งนี้ ต้องการทราบว่ากรรมการนับคะแนนจะมีการปิดบังบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง หรือไม่ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งมารอลุ้นผลการนับคะแนนว่าผู้สมัครที่ตนลงคะแนนให้นั้นได้คะแนนเท่าใดในหน่วยนี้ โดยนายครรชิตปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์
การทำหน้าที่ของกรรมการนับคะแนนในครั้งนี้พบว่าไม่ได้มีการใช้มือปิดบัง QR code หรือบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งในขณะที่ขานคะแนนและโชว์บัตรให้กับผู้ที่มาสังเกตการณ์ได้เห็นนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 15 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรคเพื่อไทย และผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ ได้เดินทางมาสังเกตการณ์การนับคะแนนใหม่

นายศึกษิษฏ์ กล่าวว่า การที่คณะของเรามาติดตามการนับคะแนนใหม่ ณ หน่วยเลือกตั้งแห่งนี้ และหน่วยเลือกตั้งที่ 9 ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันนั้น เป็นผลมาจากจุดยืนที่ชัดเจนของพรรคเพื่อไทยที่มุ่งหวังให้การเลือกตั้งดำเนินไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ปราศจากข้อครหาใด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประชาชนได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับความโปร่งใสของการเลือกตั้งในหลายประเด็น จากการสังเกตการณ์เบื้องต้น พบว่าการปฏิบัติงานของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในการขานคะแนนมีความชัดเจนและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ระหว่างที่ว่าที่ร้อยตรีสัมพันธ์กำลังสังเกตการณ์การนับคะแนนของคณะกรรมการและผลคะแนนอยู่นั้น นายธรรมธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและอดีตผู้อำนวยการศูนย์ดิจิทัลเพื่อสร้างพลังของประชาชน พรรคไทยสร้างไทย และนายธนารัตน์ เกื้อวัฒนาพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โดมคลาวด์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชน ได้พยายามสอบถามและขอคำชี้แจงจากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ถึงเหตุผลที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่สามารถถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งได้ หลังจากที่ได้ลงนามรับบัตรเลือกตั้งแล้ว และการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งนั้นเป็นการละเมิดมาตรา 97 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างไร ซึ่งผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ได้พยายามชี้แจงว่าไม่มีความจำเป็น และได้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับการขอถ่ายเอกสารทางราชการซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้มีอำนาจก่อน
ทั้งนี้ หน่วยเลือกตั้งที่ 10 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 754 คน และมีผู้มาใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาจำนวน 527 คน

