พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิตพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะได้เดินทางมาที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า(ศปก.ตร.สน.)จังหวัดยะลา เพื่อประชุมร่วมกับพลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ ตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ซึ่งเป็นการติดตามความคืบหน้าเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมา

ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ซึ่งคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขณะนี้ทุกคดีมีความคืบหน้าแล้ว ซึ่งตำรวจในพื้นที่ก็ดำเนินการติดตามผู้ก่อเหตุอย่างเต็มที่เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี สำหรับคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน อาทิ คดีคนร้ายกว่า 10 คน แต่งกายชุดดำคล้ายทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงถล่มวัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโพธิ์จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดทราบตัวคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว โดยคนร้ายเป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัด ส่วนรายละเอียดอื่นไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากอยู่ในสำนวนการสอบสวนสืบสวน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับ

อย่างไรก็ตามวันนี้ศาลจังหวัดยะลา ได้อนุมัติหมายจับตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (ที่ ฉฉ2/2562) 1 หมายจับ ซึ่งเป็นคดีคนร้ายกว่า 10 คน พร้อมอาวุธสงคราม จุดไฟเผารถกระบะและรถบรรทุก 6 ล้อ ของสำนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาคกาบัง บ้านบันนังดามา หมู่ 1 ตำบลกาบัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิตพราหมณกุล

นอกจากนี้พลตำรวจเอกศรีวราห์ยังได้ เดินทางไปที่ศาลจังหวัดปัตตานี ขออนุมัติหมายจับผู้ต้อง 5 คน
ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรนาประดู่ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 ในข้อหาร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ ,ร่วมกันปล้นทรัพย์ และ อั้งยี่ซ่องโจร

ทั้งนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับตำรวจซึ่งเป็นผู้ปฎิบัติการในพื้นที่ให้ระมัดระวังตัวเพิ่มมากขึ้น ยอมรับว่ายิ่งปฎิบัติการเชิงรุกมาเท่าไรทางผู้ก่เหตุก็จะมีการโต้งตอบเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็สังเกตได้ชัดว่าตำรวจก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ รวมถึงสั่งการให้รักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ ส่วนเดือนหน้าที่จะเป็นวันมาฆบูชา รองผู้บัญชาการการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดก็ได้มีการป้องกันอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นปกติที่ตำรวจจะต้องดูแลความปลอดภัยในกับประชาชน ฝ่ายมั่นคงและกองทัพ ก็มีแผนบริหารการจัดการอยู่แล้ว.