ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร. ) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอัชญากรรมทางเทคโนโลยีสาระสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ผอ.ศปอส.ตร.) และ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) และรองผอ.ศปอส.ตร. แถลงผลการสืบสวนสอบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติด “เทพบุตรโซโล” ว่า จากการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบแล้วว่าผู้ที่ใช้เฟชบุ๊ก ชื่อ “เทพบุตรโซโล” ที่ก่อเหตุ บงการทำร้ายร่างกาย ผู้ที่หักหลังการค้ายาเสพติดจนเสียชีวิตเหตุเกิดท้องที่สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น คือ นายปัณณวิชญ์ ประชุม อายุ30ปี ชาวจ.พิจิตร โดยพบว่านายปัณณวิชญ์ มีอีกชื่อว่า “โก๋แก่” เป็นหัวหน้าขบวนการมันทุกเม็ดขบวนการค้ายาเสพติดที่ศอปส.ตร.เคยขยายผลยึดทรัพย์ร้านยางรถยนต์ที่เปิดเพื่อฟอกเงินยาเสพติด มูลค่า กว่า 100ล้านบาท ในพื้นที่สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2561 โดยอยู่ระหว่างหลบหนีกับกลุ่มกองกำลังในประเทศเพื่อนบ้าน ฝั่งชายแดนอ.แม่สาย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยในแก๊งมันทุกเม็ด นายปัณณวิชญ์ ใช้ชื่อว่า โก๋แก่ เป็นระดับสั่งการหายาเสพติดจากฝั่งเพื่อนบ้าน แล้วปล่อยต่อโดยหาสมาชิกจากเยาวชนที่หลงเชื่อผ่านทางออนไลน์ เบื้องต้นสืบทราบมีเครือข่ายที่ขายยาให้ประมาณ10คน จับได้บางส่วนเหลือ4-5คน แต่แตกกระเจิงไปแล้ว


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับนายปัณณวิชญ์ ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย ร่วมใช้จ่างวานฆ่าผู้อื่น อั้งยี่ ซ่องโจร จากการตรวจสอบพบว่ามีหมายจับค้างเก่าอยู่มากกว่า2หมายจับในหลายท้องที่เกี่ยวกับคดียาเสพติด จากการสืบสวนทราบว่านายปัณณวิชญ์มักจะเดินทางเข้าออกไทยกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นประจำโดยใช้ช่อง ทางธรรมชาติ อาศัยช่องว่างแนวชายแดน ติดต่อกับกลุ่มค้ายาในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งยังไม่ทราบว่ากลุ่มไหน ตรวจสอบข้อมูลของ สตม.ไม่พบข้อมูลการเข้าออกผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด แต่สืบทราบว่าใช้วิธีข้ามไปมาผ่านชายแดนมาเป็นเวลามากกว่า 1ปีแล้ว บางครั้งก็สั่งการค้ายา และทำร้ายร่างกาย ตอนอยู่ฝั่งไทย บางครั้งก็ทำในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตามสั่งการกำชับให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองเฝ้าระวังจากปากความเคลื่อนไหวของนายปัณณวิชญ์และพวกเป็นพิเศษโดยเฉพาะด่านชายแดนแม่สายเชียงแสนและหนองคาย หากพบก็ต้องจับให้ได้ ในเบื้องต้น ออกหมายจับนายปัณณวิชญ์เพียงคนเดียว ส่วนพวกที่อยู่ในแก๊งมันทุกเม็ดคือ นายสุวิต นายชาติชายและนายเจริญวุฒิ สมากชิกแก๊งอีก3คน จะขยายฐานสมคบค้ายาเสพติดต่อไป

“อย่างไรก็ตามแม้กลุ่มผู้ต้องหาจะหลบหนีต่างประเทศแต่ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการติดตามจับกุมคนร้ายแม้โลกนี้อยู่ที่ไหนกับใครเราก็สามารถตามจับกุมได้ โดยปีนี้ตำรวจไทยเป็นประธานอาเซียนจะใช้ข้อได้เปรียบ การประสานงานตรงนี้ในการติดตามจับคนร้ายให้ได้” รองผอ.ศปอส.ตร.กล่าว

รองผอ.ศปอส.ตร. กล่าวด้วยว่า นอกจากเทพบุตรโซโล ว่าจ้างกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุทำร้ายร่างกายเยาวชนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจนเสียชีวิตแล้วยังพบว่า เคยก่อเหตุลักษณะเช่นนี้ในพื้นที่อื่น ทั้งในพื้นที่ ภาค 4 ภาค6 เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดพัทลุง จ.เพชรบูรณ์ซึ่งในพื้นที่เพชรบูรณ์ กลุ่มเครือข่ายแก๊งมันทุกเม็ดเครือข่ายของนายปัณณวิชญ์แต่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “มัจจุราช เพชรบูรณ์” โดยพบว่า เหตุลักษณะเดียวกันคือว่าจ้างกลุ่มวัยรุ่น ไปทำร้ายร่างกายผู้ที่หักหลังในขบวนการค้ายาของแก๊งมันทุกเม็ดโดยให้ถ่ายคลิปเป็นหลักฐาน ให้ผู้สั่งการ ก็รณีนี้จับกุมผู้ต้องหา 4ราย คือ นายวิชัย เชียงบุญมี หรือนัย อายุ 30ปี นายธวัชชัย เมธากุล หรือรัน อายุ 24ปี นายกิตติพงษ์ น้อยกลม หรือเจน อายุ 25ปี และนายณัฐวุฒิ บุญทอง หรือต้น อายุ 24 มีผู้เสียหายที่ปรากฏในคลิปอายุ 21 ปีมาชี้ตัวยืนยันผู้ต้องหาด้วย กลุ่มที่รับงานจากแก๊งมันทุกเม็ดในการทำร้ายร่างกาย กระทืบ ผู้ที่หักหลัง มีสัญลักษณ์รอยสักที่ขมับ ต้นคอ ลายสักคำว่ามันทุกเม็ดไว้ด้วย

“การสืบสวนสอบสวนขยายผลแก๊งนี้มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วยืนยันว่าแก๊งนี้ไม่ใช่แก๊งใหญ่ไม่ใช่แก๊งมาเฟีย หรืออาชญากรอะไรเป็นแก๊งค้ายาเสพติดที่พยามใช้ช่องทางทางโซเชียลมีเดียในการหาลูกค้า และมาก่อเหตุรุนแรงทำร้ายร่างกาย ว่ามีเงินหมุนเวียนประมาณ 100 ล้านบาทแต่เงินพวกนี้เป็นเงินร้อน ได้มาก็หายไป ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกกลัว ตำรวจติดตามจับกุมอยู่”พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว