ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ หลังจากมีกระแสข่าวว่า สาเหตุการก่อเหตุในช่วงนี้ส่วนหนึ่งมาจากกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังไม่มีความชัดเจนหรือไม่ว่า เราต้องตรวจสอบว่า สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร เพราะการก่อเหตุอาจจะมาจากหลายปัจจัย ทั้งกรณีที่ภาครัฐกดดัน หรือการแสดงขีดความสามารถของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการพูดคุยหรือไม่ ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงได้ประณามผู้ก่อเหตุต่อเด็ก และพระสงฆ์ เพราะถือเป็นผู้บริสุทธิ์ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำให้เฝ้าระวังและมีมาตรการที่เข้มงวดเพื่อดูแลประชาชน ส่วนผู้ก่อเหตุก็เน้นย้ำจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้ต้องระวังเป้าหมายอ่อนแอเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า แต่เดิมผู้ก่อเหตุดำเนินการกับเป้าหมายไม่อ่อนแอ เช่น เจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร แต่ปัจจุบัน 4 – 5 เหตุการณ์หลัง ผู้ก่อเหตุเปลี่ยนเป้าหมายมาที่เป้าหมายอ่อนแอ ภาครัฐจึงต้องไปเข้มงวดมาตรการให้มากขึ้น

เมื่อถามว่า ขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้วหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่และคงจะติดตามจับกุมให้ได้โดยเร็ว